4 thay đổi quan trọng về mức đóng bảo hiểm y tế từ ngày 01/07

Bảo hiểm y tế (BHYT) đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe cho người dân. Từ ngày 01/07/2024, chính sách BHYT sẽ có nhiều thay đổi quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến mức đóng và quyền lợi hưởng thụ của người tham gia. Bài viết này sẽ tổng hợp 4 thay đổi chính để người dân nắm rõ và cập nhật kịp thời.

1. Thay đổi mức đóng BHYT hộ gia đình và học sinh sinh viên

Từ ngày 01/07/2024, do cải cách tiền lương, mức đóng BHYT sẽ có những thay đổi về mức đóng cũng như mức hưởng BHYT hộ gia đình, học sinh – sinh viên”

Đối với hộ gia đình:

 • Người thứ nhất đóng 4,5% mức lương cơ sở.
 • Người thứ hai đóng 70% mức đóng của người thứ nhất.
 • Người thứ ba đóng 60% mức đóng của người thứ nhất.
 • Người thứ tư đóng 50% mức đóng của người thứ nhất.
 • Từ người thứ năm trở đi đóng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Đối với học sinh, sinh viên mức đóng BHYT hằng tháng bằng 4,5% mức lương cơ sở (ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30%, học sinh sinh viên tự đóng 70%). Lưu ý: Mức lương cơ sở từ ngày 1/7/2024 không còn được áp dụng để tính mức đóng BHYT. Do đó, mức đóng và mức hưởng chi phí KCB có thể thay đổi theo quy định mới về lương.

2. Thay đổi mức hưởng chi phí khám chữa bệnh

Hiện nay, người có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh (KCB) với chi phí thấp hơn 15% mức lương cơ sở sẽ được thanh toán 100%. Tuy nhiên, quy định này sẽ thay đổi từ 01/07/2024 do việc bãi bỏ mức lương cơ sở. Mức hưởng chi phí KCB cụ thể sẽ được quy định theo hướng dẫn mới.

3. Thẻ BHYT được tích hợp vào thẻ căn cước

Từ 1/7, thông tin thẻ BHYT sẽ được tích hợp vào thẻ căn cước theo đề nghị của công dân. Người dân có thể sử dụng thẻ căn cước để KCB và thực hiện các thủ tục về BHYT. Việc tích hợp này giúp đơn giản hóa thủ tục hành chính, thuận tiện cho người dân khi tham gia BHYT.

Thanh toán Bảo Hiểm Y Tế tại BV Bắc Hà

4. Thêm đối tượng được hỗ trợ tiền đóng BHYT

Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở: Được Nhà nước hỗ trợ đóng BHYT và BHXH tự nguyện theo mức do HĐND cấp tỉnh quyết định. Người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở bị ốm đau, tai nạn, chết, thương vong khi làm nhiệm vụ: 

 • Được chi trả chế độ từ quỹ bảo hiểm theo quy định nếu đã tham gia BHYT và đủ điều kiện hưởng bảo hiểm. 
 • Trường hợp chưa tham gia BHYT mà gặp các tình huống nêu trên sẽ được hỗ trợ thanh toán chi phí KCB.

Những thay đổi về chính sách BHYT từ 01/07/2024 sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi và nghĩa vụ của người tham gia. Do đó, người dân cần nắm rõ thông tin để chủ động tham gia BHYT và bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Hiện nay, Bệnh viện ĐKQT Bắc Hà là đơn vị thông tuyến Bảo hiểm y tế, chi trả 100% mức thẻ của khách hàng (không cần giấy chuyển viện). Đặc biệt, khi sinh con, phẫu thuật, điều trị nội trú,… khách hàng được thanh toán đồng thời Bảo hiểm y tế, bảo lãnh viện phí với hơn 30 đơn vị, tiết kiệm tối đa chi phí y tế.

Mọi nhu cầu đặt lịch thăm khám và tư vấn sức khỏe, xin vui lòng liên hệ hotline 0986.822.333 để được hỗ trợ. Xem thêm các nội dung về thanh toán bảo hiểm y tế tại BV Bắc Hà.

 

Tin tức liên quan

Lưu ý: Thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 8083 hoặc 0986 822 333 để được tư vấn chi tiết.
VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ BẮC HÀ?

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Đăng ký

Đặt hẹn khám chữa bệnh
Tư vấn bác sĩ: 1900 8083