Các mốc siêu âm thai quan trọng

Trong suốt quá trình mang thai mẹ bầu nên nhớ các mốc siêu âm thai quan trọng từ khi mang bầu cho đến những ngày chuẩn bị sinh nở. Với mỗi thời điểm siêu âm các bác sĩ sẽ kiểm tra sát sao tình hình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ một cách chính xác nhất. 

CÁC MỐC SIÊU ÂM THAI QUAN TRỌNG MẸ BẦU CẦN NHỚ

Trong suốt quá trình mang thai mẹ bầu nên nhớ các mốc siêu âm thai quan trọng

Lần khám thai và siêu âm đầu tiên: Khi thai phụ bắt đầu có những dấu hiệu mang thai. Nếu xuất hiện hai vạch, mẹ nên đến phòng khám chuyên khoa Sản để được siêu âm, phòng trường hợp thai ở ngoài tử cung. Với một số trường hợp, siêu âm có túi thai nhưng vẫn chưa nghe được tim thai vào tuần thai thứ 5-6. Mẹ bầu cũng đừng quá lo lắng, nên nhờ bác sĩ theo dõi đến tuần thứ 9-10 để xác định tim thai.

Lần khám thai và siêu âm thứ 2: ở tuần 11 – 13 của thai kỳ là một mốc quan trọng và bắt buộc với mẹ bầu cần thực hiện. Thời điểm này, các kỹ thuật sàng lọc dị tật bẩm sinh qua việc đo độ mờ da gáy kết hợp với xét nghiệm Double Test sẽ giúp bác sĩ phát hiện chính xác hơn nguy cơ hội chứng Down của thai nhi.
Vậy nên, mẹ bầu cần được khám và siêu âm 4 chiều để khảo sát ban đầu về hình thái các chi, cột sống, các tạng trong cơ thể của thai nhi. Cùng lúc đó, bác sĩ sẽ đo khoảng sáng sau gáy (độ mờ da gáy) để dự đoán dị tật thai nhi do một số bất thường nhiễm sắc thể gây ra. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được kiểm tra cân nặng, đo huyết áp, nếu cần thiết bác sĩ sẽ yêu cầu làm xét nghiệm về máu và nước tiểu.

Lần khám thai và siêu âm thứ 3: Quá trình xét nghiệm sàng lọc nhằm dự đoán nguy cơ bị Down và dị dạng nhiễm sắc thể. Với Triple test không có giá trị chẩn đoán chính xác mà chỉ dự đoán nguy cơ. Trong trường hợp xét nghiệm mà có dấu hiệu thai nhi mắc down hoặc dị dạng, bác sĩ sẽ tư vấn dừng thai kỳ.

Lần khám thai và siêu âm thứ 4: Thời điểm tuần thai 20-22 của thai kỳ, Đây cũng là cột mốc quan trọng để bác sĩ phát hiện những bất thường về hình thái của thai nhi như hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan…. Đặc biệt là những bất thường về tim và hệ xương để từ đó có thể can thiệp kịp thời. Bởi vậy, các mẹ bầu nên siêu âm 3D, 4D để theo dõi mức độ phát triển của thai nhi một cách rõ ràng hơn. Bên cạnh đó, mẹ bầu sẽ phải làm các xét nghiệm gồm xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra HIV, viên gan B, nhóm máu, yếu tố Rh,… để xác định nguy cơ dị tật của thai nhi.

Lần khám và siêu âm thứ 5: Mẹ bầu sẽ được tiêm phòng uốn ván mũi đầu tiên hoặc là mũi nhắc lại nếu sinh lần hai. Nếu bạn chưa tiêm phòng uốn ván thì phải tiêm 2 mũi. Mũi 1 cách mũi 2 ít nhất 1 tháng. Mũi 2 phải được tiêm trước khi sinh ít nhất 15 ngày. Thời gian thích hợp để tiêm mũi đầu là vào tháng thứ 5 hoặc 6 và mũi thứ hai sau đó 1 tháng.

Tuần 31 đến 32, bạn cần được siêu âm 4D để xác định lần cuối về dị tật thai nhi, theo dõi Doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung

Lần khám thai và siêu âm thứ 6: Tuần 31 đến 32, bạn cần được siêu âm 4D để xác định lần cuối về dị tật thai nhi, theo dõi Doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung. Kết hợp với khám tổng quát cho mẹ bầu, xem xét vị trí ngôi thai để đánh giá cũng như tiên lượng độ phát triển của thai, xác định trường hợp sinh khó hay dễ. Đồng thời cũng xét nghiệm các chỉ số cho mẹ để chuẩn bị lựa chọn nơi sinh.

Lần khám thai và siêu âm cuối cùng: Thai nhi ở khoảng 35 -36 tuần, mẹ bầu cần được siêu âm kiểm tra trọng lượng thai, nước ối,… Bác sĩ cũng sẽ dự báo cân nặng của bé lúc sinh. Bạn cũng có thể sẽ được làm Non-stress test nhằm kiểm tra sức khỏe của thai nhi và tìm hiểu xem bé có nhận đủ oxy hay không bằng máy Monitor sản khoa ghi nhận sự thay đổi của tim thai tương ứng với chuyển động thai.Trong giai đoạn này, bạn sẽ phải kiểm tra thai kỳ mỗi tuần hoặc bất cứ khi nào cảm thấy bất thường sức khỏe để thai dõi tim thai, cử động của thai nhi…

SIÊU ÂM THAI NHI Ở ĐÂU TỐT NHẤT?

Trong suốt quá trình thai kỳ có rất nhiều biến chứng có thể xảy ra ảnh hưởng tới sức khỏe và sự an toàn của thai nhi cũng như bản thân người mẹ. Chính vì thế, mẹ bầu cần ghi nhớ các mốc siêu âm thai định kỳ quan trọng để thường xuyên kiểm tra sức khỏe của bé cho đến lúc mẹ tròn con vuông.

Dịch vụ Thai sản trọn gói tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà được thiết kế khoa học, đa dạng, phù hợp dễ dàng cho các mẹ chọn lựa

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà có dịch vụ siêu âm thai 4D với những ưu điểm vượt trội cùng trang thiết bị máy móc hiện đại nhất được nhập khẩu từ các nước Châu Âu sẽ giúp quá trình siêu âm được diễn ra nhanh chóng, an toàn và chính xác. Ngoài ra, bệnh viện còn thiết kế gói dịch vụ Thai sản trọn gói với đầy đủ các hạng mục thăm khám, mẹ bầu yên trí rằng sẽ được nhân viên y tế nhắc tất cả các mốc thời gian siêu âm để chắc chắn mẹ không bỏ lỡ bất kỳ thời điểm ngắm con yêu nào. Hơn thế nữa, với gói dịch vụ này, hàng tháng sẽ có những chương trình ưu đãi chỉ có tại Bắc Hà như: giảm giá ưu đãi, chương trình quà tặng không giới hạn, miễn phí cho người nhà chăm sóc, quà tặng cho mẹ và cho con…

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc HàTổng đài 1900 8083 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Tin tức liên quan

Lưu ý: Thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 8083 hoặc 0986 822 333 để được tư vấn chi tiết.
VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ BẮC HÀ?

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Đăng ký

Đặt hẹn khám chữa bệnh
Tư vấn bác sĩ: 1900 8083