Chi phí tán sỏi qua da hết bao nhiêu? Chỉ định trong trường hợp nào?

Tán sỏi qua da được đánh giá là giải pháp vàng trong điều trị sỏi thận và sỏi niệu quản đoạn trên có kích thước lớn, là phương pháp hiệu quả thay thế mổ mở truyền thống. Chính vì thế, người bệnh rất quan tâm tới cách thức và chi phí tán sỏi qua da.

1. Chi phí tán sỏi qua da phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Trên thực tế, chi phí tán sỏi hết bao nhiêu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: phương pháp tán sỏi, tình trạng sức khoẻ bệnh nhân và các chi phí phát sinh.

1.1. Chi phí thăm khám và điều trị trước khi tán sỏi

Trước khi tiến hành tán sỏi cho bệnh nhân, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và chỉ định thực hiện một số xét nghiệm, siêu âm để chẩn đoán, xác định vị trí sỏi cũng như kiểm tra điều kiện sức khoẻ. Nếu như bệnh nhân gặp các vấn đề về sức khoẻ như tăng huyết áp, đái tháo đường hay nhiễm khuẩn niệu đạo thì cần phải được điều trị ổn định trước khi tán sỏi.

Như vậy, ở bước thăm khám trước khi thực hiện tán sỏi này, nếu như sức khoẻ càng ổn định thì chi phí sẽ càng ít.

1.2. Chi phí tán sỏi

Phần chi phí tán sỏi này sẽ bao gồm tiền chi trả cho những thiết bị sử dụng trong lúc phẫu thuật như bộ nong thận, sonde JJ (ống dẫn được làm bằng nhựa dẻo để đặt vào niệu quản), guide wire (một loại dây dẫn), sonde dẫn lưu thận, máy laser công suất lớn,…

Trong một số trường hợp, bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền hoặc gia đình mong muốn được bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm thực hiện tán sỏi thì chi phí sẽ cao hơn.

1.3. Chi phí tán sỏi phụ thuộc vào yếu tố dịch vụ

Dịch vụ y tế cũng có sự khác nhau giữa bệnh viện tư và bệnh viện công. Các bệnh viện công, đặc biệt là bệnh viện tuyến trung ương thường thu hút rất đông bệnh nhân, có thể gặp phải tình trạng quá tải. Ở các bệnh viện tư, cơ sở vật chất được đầu tư mạnh mẽ và chất lượng dịch vụ thường mang lại cho người bệnh cảm giác thoải mái, không phải chờ đợi quá lâu khi thăm khám, điều trị. 

Do đó, chi phí tán sỏi ở viện tư sẽ cao hơn so với bệnh viện công. Bù lại, bệnh nhân sẽ nhận được sự chăm sóc chu đáo, ân cần và chuyên nghiệp.

1.4. Chi phí sau tán sỏi

Sau khi thực hiện tán sỏi qua da, bệnh nhân cần theo dõi tại viện trong khoảng 3 ngày. Khi đó, người bệnh sẽ phải chi trả thêm phí thuốc men, tiền giường nằm nội viện. Bên cạnh đó, sẽ có thêm cả chi phí đi lại, ăn ở của người nhà bệnh nhân tuỳ thuộc vào cơ sở y tế.

Tuy nhiên, các phương pháp tán sỏi thận đều nằm trong danh mục chi trả của bảo hiểm y tế, do vậy người bệnh sẽ được hỗ trợ một phần chi phí nếu có bảo hiểm.

2. Phương pháp tán sỏi qua da được chỉ định và chống chỉ định trong trường hợp nào?

Tán sỏi qua da là phương pháp ít xâm lấn, mang lại hiệu quả cao trong điều trị sỏi tiết niệu. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào người bệnh cũng cần thực hiện tán sỏi qua da.

2.1. Trường hợp chỉ định

– Người bệnh có sỏi thận kích thước trên 1.5 cm

– Người bệnh có sỏi niệu quản đoạn ⅓ trên với kích thước trên 1.5 cm.

– Người bệnh đã thực hiện bằng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể nhưng thất bại.

– Người bệnh mắc sỏi thận đã thực hiện tán sỏi bằng nội soi ống mềm nhưng sỏi không đào thải ra ngoài được.

– Người bệnh có sỏi thận kèm hẹp bể thận niệu quản và túi thừa đài thận.

2.2. Trường hợp chống chỉ định

– Người bệnh đang có rối loạn đông máu đang được điều trị

– Người bệnh có bất thường về mạch máu trong thận có nguy cơ chảy máu nặng khi tán sỏi.

– Người bệnh đang bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu, cần điều trị ổn định trước khi tán.

– Người bệnh có sỏi thận nhưng chức năng thận bị suy giảm nặng (nhu mô còn mỏng)

– Người bệnh bị suy hô hấp, bệnh mạch vành, suy tim,.. không thể gây mê, hồi sức.

3. Quy trình tán sỏi qua da

– Người bệnh được gây mê toàn thân và chuyển sang tư thế nằm nghiêng về đối diện bên có sỏi. 

– Bác sĩ sẽ dùng kim chọc da từ vùng lưng vào phía trong thận. Sau đó, sẽ nong rộng thành một đường hầm nhỏ đường kính khoảng 1cm và tiếp cận viên sỏi.

– Máy nội soi được đưa vào, sử dụng năng lượng laser tán vỡ sỏi thành những mảnh nhỏ rồi lấy ra ngoài qua đường hầm.

– Sau mổ, người bệnh thường được đặt 1 sonde dẫn lưu hố thận và 1 sonde dẫn tiểu để theo dõi tình trạng chảy máu, nước tiểu sau tán.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm thông tin tham khảo về phương pháp và  chi phí tán sỏi qua da. Nhìn chung, chi phí tán sỏi có thể thể thay đổi và giao động tùy thuộc vào phương pháp can thiệp, cơ sở y tế và tình trạng sức khỏe của người bệnh. Bên cạnh đó quyền lợi chi trả theo bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm bảo lãnh của mỗi người cũng hoàn toàn khác nhau.

Do đó để biết chính xác, tốt nhất người bệnh nên tới trực tiếp bệnh viện để thăm khám và tư vấn về vấn đề chi phí với bác sĩ chuyên khoa hoặc nhân viên y tế để đem lại hiệu quả điều trị tối đa, vừa phù hợp với khả năng kinh tế của từng người.

Liên hệ với Bệnh viện đa khoa quốc tế Bắc Hà qua Hotline 0986822333 hoặc Tổng đài 19008083 để được tư vấn và nhận báo giá chi tiết nhất.

Tin tức liên quan

Lưu ý: Thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 8083 hoặc 0986 822 333 để được tư vấn chi tiết.
VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ BẮC HÀ?

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Đăng ký

Đặt hẹn khám chữa bệnh
Tư vấn bác sĩ: 1900 8083