Hiện nay có rất nhiều quan điểm về tắm nắng cho trẻ, có người cho rằng tắm nắng là tốt cho trẻ hấp thụ được nhiều vitamin D giúp trẻ nhanh lớn. Nhưng cũng có quan điểm cho rằng tắm nắng không quyết định đến sự phát triển ở trẻ nhỏ. Cùng gặp gỡ  Ths.bs.Dương Thùy Nga- Khoa quốc tế bệnh viện Nhi TW để trao đổi về vấn đề này.

Hỏi: Thưa bác sĩ, trẻ sơ sinh cho tắm nắng có tốt không ạ?

Trả lời:

Các bà các mẹ thường xuyên truyền tai nhau rằng tắm nắng giúp bổ sung vitamin D3 giúp có lợi cho sự phát triển thể chất của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, theo báo cáo của các nhà khoa học trên thế giới đã công bố:”Tắm nắng trước 9h sáng hay sau 4h chiều đều không có tác dụng giúp cơ thể sản sinh vitamin D”. Trên thực tế việc tổng hợp Vitamin D3 thông qua tia UVB chỉ hoạt động mạnh nhất từ 10h sáng đến 14h. Tuy nhiên, khi cho trẻ đi tắm nắng vào khoảng thời gian trên là lợi bất cập hại.

Không nhất thiết phải tắm nắng ở trẻ sơ sinh
Hỏi: Tắm nắng có hết vàng da cho bé không?

Trả lời:

Tắm nắng để chữa bệnh vàng da cho bé là hoàn toàn không có cơ sở.

Vàng da ở trẻ sơ sinh có 2 mức độ: Vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý. Thông thường khi trẻ mới sinh trong khoảng 24 giờ đầu sẽ xuất hiện vàng da sinh lý và thông thường sẽ biến mất trong vòng 1 – 2 tuần sau đó dù có tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hay không.

Đối với vàng da bệnh lý, các mẹ cần đưa con đến các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để điều trị kịp thời bằng phương pháp chiếu đèn hoặc thay máu, vì bệnh vàng da bệnh lý có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho con sau này.

Hỏi: Làm thế nào để nhận biết trẻ sơ sinh bị vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý

Trả lời:

Vàng da sinh lý: Thông thường xuất hiện ở trẻ sau 3 ngày tuổi và sẽ hết sau khoảng 7 – 10 ngày, không kèm theo các triệu chứng bất thường khác (thiếu máu, gan lách to, bỏ bú,…).

Vàng da bệnh lý: Vàng da xuất hiện sớm trước 48 giờ sau sinh, Vàng toàn thân, vàng cả lòng bàn tay và lòng bàn chân

Sau 1 – 2 tuần bé vẫn bị vàng da kéo dài kèm theo các triệu chứng bất thường khác như bú ít, co giật, sốt, phân bạc màu,…

Lúc này bố mẹ cần đưa bé tới các cơ sở khám chữa bệnh và điều trị kịp thời cho bé.

Hỏi: Vậy có nên cho trẻ tắm nắng không?

Trả lời:

Theo nghiên cứu của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ khuyến cáo rằng: Chỉ nên tắm nắng cho trẻ khi trẻ đã được trên 6 tháng tuổi. Lúc này trẻ sẽ cần lượng UVB chiếu trực tiếp lên 1 diện tích da gồm tay, chân, mặt từ 5 – 10 phút/ 2 – 3 lần trong tuần là đủ lượng vitamin D nhu cầu.

Hỏi: Nếu trẻ sơ sinh bị thiếu Vitamin D thì phải làm như thế nào?

Trả lời:

Trẻ sơ sinh bị thiếu Vitamin D thì bố mẹ nên bổ sung cho bé bằng các sản phẩm thuốc uống bổ sung Vitamin D theo chỉ định của bác sĩ. Khuyến khích bố mẹ cho con bú bằng sữa mẹ để bổ sung lượng Vitamin D

Mẹ cần ăn đầy đủ thịt, cá, rau, trái cây, phô – mai để chất lượng sữa mẹ tăng lên.