Có nên nhổ răng sữa cho trẻ không?

Việc có nên nhổ răng sữa cho trẻ không? còn phụ thuộc vào tình trạng của răng. Bởi, răng sữa đến tuổi thay sẽ tự động rụng hoặc lung lay theo một quy luật đặc biệt và việc tự nhổ răng tại nhà là không nên bởi không tiết kiệm được bao nhiêu tiền bạc, thời gian nhưng lại có thể xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

TUỔI THAY RĂNG SỮA LÀ KHI NÀO?

Răng sữa khi đến tuổi thay mà vẫn không lung lay hay rụng đi thì cần phải có tác động bên ngoài để nhổ răng sữa

Đến một thời điểm nhất định, các răng sữa sẽ dần được thay thế. Lúc này dưới mỗi răng sữa có một răng vĩnh viễn mọc thẳng lên làm tiêu chân răng, thân răng sữa phía trên để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn theo quy luật sau:

Thứ tự thay răng sữa độ tuổi bé thay răng:

– Răng cửa giữa 5 – 7 tuổi

– Răng cửa bên 7 – 8 tuổi

– Răng hàm sữa thứ nhất 9 – 10 tuổi

– Răng nanh sữa 10 – 11 tuổi

– Răng hàm sữa thứ hai 11 – 12 tuổi.

Răng sữa khi đến tuổi thay mà vẫn không lung lay hay rụng đi thì cần phải có tác động bên ngoài để nhổ răng sữa nhằm giúp răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí. Việc mọc hay thay răng ở trẻ có thể sớm hoặc chậm hơn từ 6 – 12 tháng so với thời gian trên nhưng chúng không có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của bé.

CÓ NÊN NHỔ RĂNG SỮA CHO TRẺ KHÔNG

Không nên tự nhổ răng sữa cho bé mà nên đến các cơ sở nha khoa để được các bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ

Để trả lời cho câu hỏi: “có nên nhổ răng sữa cho trẻ không?” cha mẹ cần phân biệt được răng sữa lung lay và các bệnh lý khác.
Răng sữa lung lay sinh lý thì thường phù hợp với lứa tuổi trẻ thường thay răng, sự lung lay sẽ bắt đầu tăng dần chứ không bất ngờ gây đau, cản trở ăn nhai của trẻ, trẻ có thể cảm nhận từ từ.

Các trường hợp khác nếu răng lung lay thì bao giờ răng cũng kèm theo bệnh lý liên quan trực tiếp đến răng hoặc vùng quanh răng, có khối sưng nề, lỗ rò mủ, răng tổn thương vỡ lớn thân răng, có thể chỉ còn chân răng. Lung lay thay đổi đột ngột, gây cản trở cho trẻ ăn uống, có cảm giác đau khi chạm vào hay ăn nhai ở vùng răng đấy.

Trong tất cả những trường hợp trên dù là răng sữa tự lung lay khi đến thời điểm thay răng hay có các tác động ngoại cảnh khiến răng lung lay thì bố mẹ cũng nên đưa con tới những cơ sở nha khoa gần nhất để các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và hỗ trợ đảm bảo trẻ sẽ không bị đau hay ảnh hưởng đến chất lượng và thẩm mỹ của hàm sau này.

NHỮNG NGUY CƠ VÀ BIẾN CHỨNG THƯỜNG GẶP

Trẻ nhổ răng tại nhà có những nguy cơ như: không nhổ hết toàn bộ răng, chảy máu tại vùng nhổ răng kéo dài, nhiễm trùng do không sát khuẩn dụng cụ hay không vệ sinh tay sạch trước khi nhổ răng, nuốt phải chiếc răng vừa nhổ do thao tác nhổ không phù hợp, trẻ bị “đau” và “ám ảnh”, sợ việc khám chữa răng sau này.

Ngoài ra thời điểm trẻ thay răng sữa cũng là lúc các răng vĩnh viễn bắt đầu mọc lên, nếu trẻ được đưa tới phòng khám để nhổ răng thì bác sĩ có thể đồng thời thăm khám việc mọc lên của những răng vĩnh viễn (mọc có đúng trình tự không, có đủ chỗ trên xương hàm cho răng phát triển không, những răng mới mọc có dấu hiệu bệnh lý gì không, có bất thường hay không…). Nếu trẻ tự nhổ răng sữa tại nhà thì bố mẹ có thể bỏ qua thời điểm vàng để can thiệp nắn chỉnh, sửa chữa những lệch lạc răng vĩnh viễn ở giai đoạn sớm.

Nhổ răng sữa cho trẻ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà là hoàn toàn miễn phí

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà hiện tại có rất nhiều chương trình ưu đãi trong việc chăm sóc răng cho mọi đối tượng: người già, người lớn và trẻ nhỏ. Trong đó, nhổ răng sữa cho trẻ tại viện là hoàn toàn miễn phí. Hơn thế nữa, khi đưa con tới thăm khám tại bệnh viện còn được đội ngũ bác sĩ là những chuyên gia có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm trong nghề thăm khám và tư vấn cách chăm sóc răng cho trẻ.

Khách hàng vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà Hotline: 0986 822 333 hoặc Tổng đài 1900 8083 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Tin tức liên quan

Lưu ý: Thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 8083 hoặc 0986 822 333 để được tư vấn chi tiết.
VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ BẮC HÀ?

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Đăng ký

Đặt hẹn khám chữa bệnh
Tư vấn bác sĩ: 1900 8083