Có thai mấy tuần thì siêu âm được?

Hiện nay Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà đang triển khai những gói dịch vụ thai sản bao gồm tất cả những mốc siêu âm thai, xét nghiệm, chăm sóc mẹ và bé trong suốt thai kỳ. Mẹ không cần phải lo lắng, băn khoăn đến vấn đề có thai mấy tuần thì siêu âm được nữa mà chỉ cần đến ngay bệnh viện khi nhận thấy có những dấu hiệu mang thai. 

CÓ THAI MẤY TUẦN THÌ SIÊU ÂM ĐƯỢC?

Sau khi dùng que thử thai cho kết quả 2 vạch đỏ và sau khi trễ kinh được 7-15 ngày (tính từ ngày đầu của kỳ kinh cuối) thì mẹ có thể thực hiện đi siêu âm lần đầu tiên

Tâm lý chung của rất nhiều chị em, nhất là những người mới làm mẹ lần đầu khi mới phát hiện que thử 2 vạch là vội vàng đến ngay bệnh viện để được siêu âm và kiểm tra thai nhi có khỏe mạnh không. Nhưng thực tế khi mới có thai không phải lúc nào mẹ cũng có thể đi siêu âm được.

Theo các chuyên gia, bác sĩ Sản khoa, sau khi dùng que thử thai cho kết quả 2 vạch đỏ và sau khi trễ kinh được 7-15 ngày (tính từ ngày đầu của kỳ kinh cuối) thì mẹ có thể thực hiện đi siêu âm lần đầu tiên. Với những phụ nữ có vòng kinh đều thì đây là thời điểm thai nhi đã được khoảng 5-6 tuần tuổi. Thời gian này thai nhi có thể đã di chuyển vào tử cung, sự phân chia tế bào đang diễn ra mạnh mẽ nên có thể phát hiện chính xác qua hình ảnh siêu âm.

Ý NGHĨA CỦA VIỆC SIÊU ÂM LẦN ĐẦU TIÊN

Siêu âm lần đầu tiên rất quan trọng, nó mang một ý nghĩa đặc biệt qua đó giúp các bác sĩ có thể xác định được:

– Tình trạng sức khỏe tổng quát của mẹ: tử cung, phần phụ

– Người mẹ có thai hay không, mang thai đơn hay đa thai

– Vị trí của thai nằm trong hay ngoài tử cung

– Tuổi thai, nhịp tim của thai nhi (nếu có)

– Đánh giá tình trạng thai qua việc quan sát túi thai phát triển tốt hay chưa tốt, có hiện tượng bóc tách túi thai hay không, túi thai nằm trong buồng tử cung ở vị trí bình thường hay thấp…

Trường hợp mẹ bầu đang có bệnh lý đi kèm hoặc qua siêu âm phát hiện tình trạng thai nhi không được tốt thì việc điều trị ngay từ những ngày đầu tiên

Việc siêu âm lần đầu tiên này còn giúp các bác sĩ sẽ lập kế hoạch thăm khám, siêu âm định kỳ cho mẹ bầu, tư vấn về chế độ ăn uống, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý. Đặc biệt trong trường hợp mẹ bầu đang có bệnh lý đi kèm hoặc qua siêu âm phát hiện tình trạng thai nhi không được tốt thì việc điều trị ngay từ những ngày đầu tiên của thai kỳ sẽ giúp mẹ hạn chế được rất nhiều rủi ro không mong muốn.

CÁC MỐC SIÊU ÂM THAI QUAN TRỌNG CÁC MẸ CẦN NHỚ

Khi đăng ký gói thai sản tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà, các mẹ sẽ không còn phải lo lắng hay suy nghĩ đến việc quên hay bỏ qua các mốc siêu âm thai. Hơn thế nữa, trong quá trình mang thai có những mốc thời gian siêu âm sau mẹ bầu cần đặc biệt lưu tâm:

Ở tuần thai thứ 11-13

Đây là thời điểm bác sĩ có thể xác định được chính xác nhất tuổi thai và ngày dự sinh của mẹ dựa vào chiều dài đầu mông của bé. Ngoài ra đây cũng là mốc quan trọng giúp sàng lọc nguy cơ bất thường về nhiễm sắc thể của thai nhi thông qua siêu âm đo độ mờ da gáy và làm xét nghiệm sàng lọc Double test. Những bất thường về nhiễm sắc thể này là nguyên nhân gây ra các hội chứng Down, Edward, Patau. Qua thời điểm này, các kết quả siêu âm, xét nghiệm sàng lọc không còn chính xác nữa.

Ở tuần thai thứ 22-24

Đây là giai đoạn các cơ quan quan trọng như cột sống, hộp sọ, tim, phổi, thận, tay, chân… đều có thể quan sát rõ, vì vậy qua siêu âm các bác sĩ có thể tầm soát các bất thường về cấu trúc của thai nhi.

Ở tuần thai thứ 30-32

Thời điểm siêu âm này giúp bác sĩ phát hiện ra những bất thường giai đoạn muộn

Thời điểm siêu âm này giúp bác sĩ phát hiện ra những bất thường giai đoạn muộn xảy ra ở động mạch, tim, cấu trúc não. Đồng thời ở mốc siêu âm này các bác sĩ sẽ xác định được dây rốn nuôi có vận chuyển chất dinh dưỡng nuôi bào thai tốt không, ngôi thai có thuận không, tình trạng nước ối, đánh giá bất thường trong quá trình phát triển và hoàn thiện cấu trúc thai.

Có thai mấy tuần thì siêu âm được?, hy vọng các mẹ bầu đã tìm được lời giải đáp cho thắc mắc này. Việc theo dõi thường xuyên sức khỏe của thai nhi là việc làm vô cùng cần thiết, do đó mẹ nên thực hiện siêu âm theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất của thai nhi. Nếu vẫn còn những thắc mắc liên hệ tới Hotline: 0986 822 333 hoặc Tổng đài 1900 8083 để được tư vấn.

Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn!

Tin tức liên quan

Lưu ý: Thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 8083 hoặc 0986 822 333 để được tư vấn chi tiết.
VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ BẮC HÀ?

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Đăng ký

Đặt hẹn khám chữa bệnh
Tư vấn bác sĩ: 1900 8083