KHOA CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH – THĂM DÒ CHỨC NĂNG

Chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng đã và đang đóng vai trò quan trọng trong y khoa, các phương tiện hiện đại ngày nay cho phép chúng ta phát hiện sớm và chính xác hơn các bệnh lý, chúng cũng cho phép hạn chế các thủ thuật điều trị không cần thiết.

ĐỘI NGŨ BÁC SĨ CÓ TAY NGHỀ CAO

Nhằm mang đến dịch vụ chăm sóc chu đáo nhất cũng như giúp quý người bệnh yên tâm trong quá trình thăm khám và điều trị. Tất cả những bệnh nhân đến với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà đều được các bác sĩ có trình độ chuyên môn giỏi, nhiều kinh nghiệm cũng như tay nghề cao trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh.

Bác sĩ CKII. Chử Thị Anh Thơ – Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng

Bác sĩ CKII Chử Thị Anh Thơ – Nguyên Phó khoa Chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện Đức Giang nay là Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà. Bác sĩ Thơ đã có 20 năm kinh nghiệm trong chẩn đoán bệnh lý bằng hình ảnh, hỗ trợ cho chẩn đoán lâm sàng. Thực hiện hầu hết các kỹ thuật hình ảnh như: Siêu âm, X- quang, MRI, Điện tim…

CÁC DỊCH VỤ CHÍNH

Tại bệnh viện ĐKQT Bắc Hà, khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh và Thăm Dò Chức Năng là một trong những chuyên khoa mũi nhọn, được đầu tư trang thiết bị hiện đại, đồng bộ và toàn diện, thực hiện các khảo sát chẩn đoán hình ảnh, các thủ thuật can thiệp, phối hợp chăm sóc bệnh nhân, đáp ứng yêu cầu của bệnh nhân và bác sĩ điều trị.

1. Chụp X-quang kỹ thuật số

2. Siêu âm màu, siêu âm 4D

3. Chụp CT (Chụp X-Quang cắt lớp điện toán)

4. Chụp MRI (Chụp cộng hưởng từ)

5. Nội soi tiêu hóa thường và gây mê

6. Đo loãng xương toàn thân đa điểm

7. Điện não đồ

8. Điện tim

9. Đo chức năng hô hấp

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ BẮC HÀ ĐƯỢC TRANG BỊ HỆ THỐNG MÁY MÓC THIẾT BỊ HIỆN ĐẠI BẬC NHẤT

Hiểu rõ tầm quan trọng của chẩn đoán hình ảnh trong việc phát hiện sớm và chẩn đoán chính xác bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà đã đầu tư mạnh những trang thiết bị y khoa hiện đại hiếm có ở Việt Nam. Trong đó phải kể đến Máy CT 64 dãy, Siêu âm màu 4D, Hệ thống nội soi, nội soi gây mê, Máy đo loãng xương toàn thân hiện đại, Máy đo lưu huyết não, Điện tim 3 cần, XQuang, Mamography…và nhiều trang thiết bị hiện đại khác.

1. Hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính

Máy chụp cắt lớp vi tính cho hình ảnh rõ nét và chi tiết có thể đuợc tái hiện trên nhiều bình diện và trên không gian 3 chiều (3D) giúp nhìn thấy thuơng tổn ở nhiều góc độ khác nhau, thời gian ghi hình với vận tốc nhanh cho phép chụp được các cơ quan chuyển động như tim và các mạch máu, hạn chế bức xạ cho bệnh nhân, kỹ thuật viên và bác sỹ.

Máy CT được dùng để tầm soát để phát hiện sớm bệnh lý ung thư, tầm soát bệnh lý tim mạch, chẩn đoán chính xác bệnh và theo dõi đánh giá tiên lượng, diễn tiến giai đoạn bệnh lý nhất là sau điều trị phẫu thuật ung thư. 

2. Chụp cộng hưởng từ (MRI) 

Máy chụp cộng hưởng từ (MRI) cho hình ảnh rõ nét phục vụ đắc lực trong công tác chẩn đoán và điều trị

Với mong muốn mang lại giá trị thăm khám và điều trị tốt nhất cho người bệnh, bệnh viện ĐKQT Bắc Hà đã đầu tư cơ sở hạ tầng cùng trang thiết bị hiện đại và đồng bộ. Trong đó, hệ thống chụp cộng hưởng từ từ lực cao 1.5Tesla của SIEMENS được tích hợp công nghệ Tim+Dot với những tính năng ưu việt như:

– Không xâm lấn & an toàn: Không bị phơi nhiễm với tia X; Không ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ

– Phát hiện được các tổn thương có kích thước nhỏ, ở những vị trí khó xác định.

– Tiếng ồn khi vận hành máy được giảm thiểu đi nhiều so với các thế hệ máy cũ

Thiết bị chụp cộng hưởng từ 1.5 Tesla cho phép chẩn đoán hình ảnh trên tất cả các bộ phận: thần kinh, hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu, tim mạch, cơ xương khớp, phần mềm… đem lại giá trị cao trong công tác chẩn đoán, theo dõi và điều trị bệnh.

 Đặc biệt với hệ thống máy chụp từ lực cao có khả năng chụp cộng hưởng từ toàn thân, ứng dụng trong tầm soát ung thư, đánh giá hình thái tim, chức năng sống còn của cơ tim giúp chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm nhất.

3. Hệ thống siêu âm màu 4D

Siêu âm là kỹ thuật dùng sóng siêu âm để chụp và nghiên cứu các cấu trúc bên trong cơ thể bệnh nhân. Sóng siêu âm phát ra có thể truyền qua môi trường lỏng và chỉ bị cản lại bởi khối không khí, xương và tổ chức mô của cơ thể bệnh nhân. Các tín hiệu âm phản hồi sẽ được đầu dò ghi lại và tạo nên hình ảnh động của các bộ phận cần siêu âm trên màn hình. Sự ra đời của kỹ thuật siêu âm 4D đã đưa công nghệ siêu âm bước vào một thời đại mới. Biến những tấm hình siêu âm đen trắng với những chỉ số chưa rõ ràng thành những hình ảnh có màu có sắc, sống động và chính xác.

4. Nội soi gây mê

Để giúp bệnh nhân thoát khỏi cảm giác khó chịu và buồn nôn kích thích nhiều làm cho nhu động ruột co kéo trong quá trình nội soi, Bệnh viện Bắc Hà đã trang bị hệ thống nội soi gây mê cho phép thủ thuật nội soi diễn ra nhẹ nhàng, thoải mái, giúp người bệnh không còn cảm giác đau, khó chịu và sợ hãi trong khi nội soi. Hơn nữa, nhờ việc nhu động ruột không bị co kéo, bác sỹ có thể quan sát được kỹ hơn toàn bộ những tổn thương nhỏ nhất ở vị trí khuất.

5. Máy đo tỷ trọng khoáng xương toàn thân

Loãng xương là rối loạn chuyển hóa của xương: giảm khối lượng xương, thay đổi vi cấu trúc xương làm xương trở nên giòn và tăng nguy cơ gãy xương. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà đầu tư hệ thống máy đo mật độ xương toàn thân với công nghệ tiên tiến đến từ Hàn Quốc, dựa trên nguyên lý sử dụng tia X, đo loãng xương đa điểm với độ chính xác cao. Đo mật độ xương có thể cho biết nguy cơ phá vỡ xương. Bởi vậy cần đo loãng xương (mật độ xương) ngay từ sớm, để “đón đầu” quá trình mất khoáng do tuổi tác hoặc do các bệnh lý, lao động vất vả, chế độ ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học, từ đó có những giải pháp làm chậm quá trình loãng xương.

Ý kiến khách hàng

Chị Nguyễn Nga 31 tuổi (Hoàng Mai – Hà Nội) chia sẻ:

“Tôi đã đi khám sức khỏe ở rất nhiều bệnh viện, nhưng tôi thật sự chỉ hài lòng về chất lượng và thái độ của bác sĩ khi thăm khám ở Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà. Trong rất nhiều bác sĩ nhưng tôi có ấn tượng nhất với bác sĩ Thơ, trong suốt quá trình siêu âm, bác sĩ luôn nhẹ nhàng, cẩn thận, tỉ mỉ từng chút một và còn rất kỹ lượng giải thích đầy đủ những vấn đề mà tôi đang gặp phải”.