Lấy cao răng có đau không?

Lấy cao răng có đau không? Là câu hỏi của rất nhiều người khi lần đầu đến gặp bác sĩ nha khoa. Bởi, hầu hết mọi người đều nghĩ rằng bất kỳ một tác động nào đến răng cũng sẽ gây đau đớn. Trên thực tế cạo vôi răng hay lấy cao răng là một việc rất đơn giản không hề gây bất kỳ tổn thương nào. 

KHI NÀO CẦN CẠO VÔI RĂNG, LẤY CAO RĂNG?

Không chỉ gây mất thẩm mỹ, vôi răng (cao răng) còn là nơi cư ngụ của nhiều loại vi khuẩn gây hại cho răng miệng. Do đó, lấy vôi răng theo định kỳ 3-6 tháng/lần là giải pháp giúp loại bỏ hoàn toàn cặn vụn lắng đọng, mảng bám đã bị vôi hóa ở thân răng, nướu răng.

Lấy vôi răng theo định kỳ 3-6 tháng/lần là giải pháp giúp loại bỏ hoàn toàn cặn vụn lắng đọng

Nếu cao răng không được lấy đi sẽ gây ra những tình trạng như:

– Hơi thở nặng mùi.

– Mảng bám tích tụ quá nhiều, dày và lâu ngày sẽ phá hủy men răng. Men răng bị tổn thương càng nặng thì nguy cơ sâu răng càng cao.

– Là nơi cư ngụ của nhiều loại vi khuẩn lên men carbohydrate tạo ra acid gây sâu răng như Streptococcus mutans, Lactobacillus…

– Tác nhân gây ra các bệnh ở miệng, ở họng như: viêm niêm mạc miệng, viêm họng, viêm amidan, lở miệng…

– Chảy máu chân răng, ê buốt khi ăn uống.

– Tụt nướu làm lộ chân răng.

– Nguyên nhân chính gây ra các bệnh về răng miệng như: viêm nha chu, tiêu xương ổ răng, viêm tủy răng ngược dòng. Nghiêm trọng hơn có thể khiến răng lung lay, rụng răng gây mất thẩm mỹ.

LẤY CAO RĂNG CÓ ĐAU KHÔNG?

Việc lấy cao răng có đau không cũng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa bởi: Vôi răng (cao răng) là những mảng bám, mảnh vụn thực phẩm còn sót lại đã bị vôi hóa bởi vi khuẩn, muối canxi carbonat và calcium phosphate có trong nước bọt. Mảng bám, cặn vụn thức ăn thường lắng đọng thành lớp dày ở thân răng, nướu răng, có màu trắng đục hoặc vàng nâu mất thẩm mỹ và gây nhiều tổn hại đến răng miệng.

Nhạy cảm răng do bệnh lý hay cơ địa có thể gặp ở một số bệnh nhân cũng có thể làm bệnh nhân khó chịu trong quá trình lấy cao răng.

Nha sĩ giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao, việc lấy vôi răng nhẹ nhàng, không gây đau đớn

1. Tình trạng sức khỏe răng miệng

Nếu khách hàng đang mắc một số bệnh lý nha khoa như viêm nha chu, viêm nướu, lợi sưng đỏ thì việc lấy cao răng có thể ê buốt hơn so với người có sức khỏe răng miệng tốt.

2. Mức độ vôi răng

Cao răng ở thân răng, có thể nhìn thấy bằng mắt thường, việc lấy cao răng diễn ra nhanh chóng khoảng 15 – 30 phút, không gây ê buốt hay chảy máu chân răng. Trường hợp vôi răng lắng đọng, bám chặt dưới nướu răng gây viêm, sưng, lấy vôi răng có thể ê buốt nhưng cảm giác này sẽ nhanh chóng biến mất sau vài ngày cũng như không gây ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai của răng.

3. Kỹ thuật lấy vôi răng

Nếu như trước đây bác sĩ nha khoa thường sử dụng bộ dụng cụ lấy cao răng cầm tay hoặc máy thổi cát để loại bỏ vôi răng thì hiện nay dụng cụ cạo cao răng bằng sóng siêu âm (máy siêu âm) được ưa chuộng hơn. Đây kỹ thuật lấy vôi răng hiện đại giúp giảm thiểu tối đa cảm giác ê buốt cho Khách hàng cũng như rút ngắn thời gian điều trị. Bởi, sóng siêu âm an toàn tuyệt đối với cơ thể, loại bỏ hoàn toàn mảng bám mà không xâm lấn răng và nướu.

4. Dụng cụ lấy cao răng bằng sóng siêu âm

Cấu tạo máy siêu âm gồm có 2 đầu, một đầu là tay cầm, đầu còn lại nhỏ như đầu tăm, sắc bén, có thể chuyển động linh hoạt tới các ngóc ngách của răng. Máy hoạt động với tần số 28 – 30 kHz, có độ rung vừa đủ để các mảng bám tự vỡ ra mà hoàn toàn không làm tổn thương đến nướu và các tổ chức xung quanh.

5. Tay nghề của bác sĩ

Nếu nha sĩ giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao, việc lấy vôi răng nhẹ nhàng, không tác động đến má trong, lưỡi…thì bạn hoàn toàn không có cảm giác đau nhức nào.

Việc cạo vôi răng rất đơn giản, thường không ảnh hưởng tới các mô mềm, không gây đau đớn hay tổn thương men răng nhưng đòi hỏi bác sĩ phải tỉ mỉ, nhẹ nhàng trong từng thao tác.

LẤY CAO RĂNG BAO NHIÊU LẦN 1 NĂM?

Theo các chuyên gia, bác sĩ nha khoa bạn chỉ nên cạo cao răng theo định kỳ 3-6 tháng/lần. Ngoài ra, tùy theo sức khỏe răng miệng, mức độ hình thành vôi răng nhiều hay ít mà bác sĩ sẽ chỉ định thời gian nên lấy cao răng. Cụ thể:

– Người có men răng láng bóng, sức khỏe răng miệng tốt, cao răng hình thành ít nên lấy cao răng khoảng 6 tháng/lần.

– Người có men răng sần sùi, dễ tích tụ các mảng bám thức ăn dư thừa, thường xuyên uống trà, cà phê, hút thuốc nên lấy cao răng 3- 4 tháng/lần.

Lấy cao răng khoảng 3 -4 lần 1 năm là tốt nhất

Ngoài ra, bạn nên tạo một thói quen chăm sóc răng miệng để giúp hàm răng luôn được trắng sáng và hơi thở thơm mát:

– Không nên ăn các thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh vì nhiệt độ quá thấp hoặc cao có thể gây tổn hại đến men răng, khiến răng ê buốt khi ăn uống.

– Không nên hút thuốc, sử dụng bia rượu hay các loại thực phẩm sẫm màu, nhiều axit như trà, cà phê, nước ngọt, nước tương, socola…sau khi lấy cao răng.

– Xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, nhiều rau củ, trái cây tươi giàu vitamin và khoáng chất. Hạn chế ăn các loại thức ăn quá mềm, dẻo vì chúng dễ bám vào răng hình thành cao răng.

– Đánh răng 2 lần/ngày, vào buổi sáng sau khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.

– Đánh răng đúng cách. Khi chải nên dùng bàn chải có lông mềm, lực vừa phải, đặt bàn chải theo chiều dọc hoặc xoay tròn. Tránh chải răng theo chiều ngang vì có thể làm mòn men răng.

– Sử dụng nước muối sinh lý, chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn nhằm loại bỏ các mảng bám còn sót lại.

Tin tức liên quan

Lưu ý: Thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 8083 hoặc 0986 822 333 để được tư vấn chi tiết.
VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ BẮC HÀ?

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Đăng ký

Đặt hẹn khám chữa bệnh
Tư vấn bác sĩ: 1900 8083