Lịch tiêm phòng uốn ván chi tiết mẹ bầu cần nhớ

Bên cạnh việc đảm bảo dinh dưỡng cho thai nhi thì các bà bầu cũng cần đặc biệt lưu tâm đến sức khỏe trong thời gian mang bầu. Tiêm vắc xin phòng bệnh uốn ván là một trong những mũi tiêm cần thiết cho chị em khi mang thai . Vậy lịch tiêm chủng bà bầu mang thai lần 1, lần 2 như thế nào?

TIÊM PHÒNG UỐN VÁN GIÚP BẢO VỆ SỨC KHỎE VÀ SỰ PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN MẸ VÀ THAI NHI

Hầu hết các chị em đều biết trước khi mang bầu cần tiêm phòng ngừa một số loại vắc xin như: Sởi, quai bị, rubella, thủy đậu, cúm,…nhưng không phải bà bầu nào cũng biết tiêm phòng uốn ván trong thời gian mang bầu để phòng tránh tác nhân gây bệnh này.

Thực hiện đủ các mũi tiêm chủng là bảo vệ sức khỏe của cả hai mẹ con

Bệnh uốn ván do vi khuẩn Clostridium Tetani gây nên, sinh sôi nảy nở nhanh, khả năng tồn tại rất mạnh, ngay cả khi đun sôi trong thời gian dài cũng không thể tiêu diệt triệt để. Đối tượng có nguy cơ mắc phải là những người có vết thương hở ngoài da, phụ nữ trong quá trình chuyển dạ sinh nở, trẻ sơ sinh qua đường cắt rốn,…

Tỉ lệ tử vong khi mắc bệnh cao (>90%), đặc biệt đối với trẻ sơ sinh tỷ lệ tử vong trên 95% nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Hiện nay, phần lớn phụ nữ mang thai chưa từng được tiêm vacxin uốn ván, do đó không có miễn dịch với bệnh. Vì vậy tiêm phòng uốn ván là bước cực kỳ quan trọng để bảo vệ cả mẹ và bé.

LỊCH TIÊM PHÒNG UỐN VÁN CHO BÀ BẦU

Bà bầu mang thai lần đầu

Đối với lần đầu mang thai mà trước đó chưa tiêm phòng uốn ván, không nắm rõ tiền sử tiêm vắc xin hoặc chưa tiêm đủ 3 mũi vắc xin có thành phần uốn ván liều cơ bản cần tiêm 2 mũi trong toàn thai kỳ như sau:

Mũi 1: Khi thai kỳ được khoảng 20 tuần tuổi thì bắt đầu tiêm mũi 1.

Mũi 2: Tiêm sau mũi đầu ít nhất 30 ngày hoặc trước sinh ít nhất 30 ngày.

Đến bệnh viện ĐKQT Bắc Hà để được tư vấn tiêm chủng uốn ván

Bà bầu mang thai lần 2

Đối với bà bầu đã tiêm phòng ở thai kỳ lần 1, thai kỳ thứ 2 cách nhau không quá 10 năm thì bà bầu chỉ cần tiêm 1 mũi uốn ván từ tuần 20 trở đi.

Đối với bà bầu đã tiêm phòng ở thai kỳ lần 1, thai kỳ thứ 2 cách nhau hơn 10 năm thì bà bầu cần thực hiện 2 mũi uốn ván như người mang thai lần đầu.

MỘT SỐ LƯU Ý SAU KHI TIÊM CHỦNG UỐN VÁN

Sau khi tiêm phòng uốn ván, bà bầu có thể bị sưng đau hoặc dị ứng tại chỗ. Tuy nhiên không cần quá lo lắng vì đây là tác dụng phụ thông thường có thể gặp phải sau khi tiêm vắc xin, việc sưng đau sẽ tự khỏi mà không cần dùng thuốc hay chườm giảm đau.

Ngoài ra, các bà bầu cũng nên lưu ý đến việc chọn trung tâm tiêm chủng đạt tiêu chuẩn của bộ Y tế để đảm bảo an toàn.

Tiêm chủng uốn ván ở bà bầu tại bệnh viện ĐKQT Bắc Hà

Phòng tiêm chủng của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà là lựa chọn đáng tin cậy của các bà bầu trong thai kỳ với:

✔️ Nguồn vắc xin phong phú đạt tiêu chuẩn bộ Y tế dành cho cả người lớn và trẻ em.

✔️ Dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin tối ưu (kho lạnh, tủ lạnh chứa vắc xin có bộ phận cảnh báo nhiệt độ quá dải nhiệt độ cho phép…).

✔️ Đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng giàu kinh nghiệm, quy trình tiêm chủng bài bản, xuất xứ thuốc rõ ràng, đạt tiêu chuẩn kiểm nghiệm an toàn.

✔️ Trung tâm tiêm chủng dịch vụ cao cấp 5 sao tại Hà Nội.

Tin tức liên quan

Lưu ý: Thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 8083 hoặc 0986 822 333 để được tư vấn chi tiết.
VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ BẮC HÀ?

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Đăng ký

Đặt hẹn khám chữa bệnh
Tư vấn bác sĩ: 1900 8083