Mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh vượt tuyến

Người tham gia bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh vượt tuyến vẫn được quỹ bảo hiểm y tế chi trả. Vậy mức chi trả hiện nay được quy định ra sao?

Khám bảo hiểm y tế vượt tuyến là gì?

Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế vượt tuyến là trường hợp đến khám chữa bệnh tại cơ sở y tế là tuyến trên của cơ sở y tế ban đầu đã đăng ký.

Ví dụ: Nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu được ghi trên thẻ bảo hiểm y tế là bệnh viện A thuộc tuyến huyện nhưng bạn thực hiện khám chữa bệnh tại bệnh viện B thuộc thuộc tuyến tỉnh thì trường hợp này là khám chữa bệnh bảo hiểm y tế vượt tuyến.

Mức hưởng bảo hiểm y tế vượt tuyến

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được chia thành hai trường hợp: Chủ thẻ tự khám vượt tuyến và cơ sở khám chữa bệnh đã đăng ký chỉ định chuyển lên tuyến trên.

Tự khám vượt tuyến

Căn cứ Khoản 15, Điều 1, Luật 46/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung Luật bảo hiểm y tế, trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng như sau:

Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú.

Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú, áp dụng đến ngày 31/12/2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2021 trong phạm vi cả nước.

Tại bệnh viện tuyến huyện: 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

Chuyển tuyến điều trị theo chỉ định của cơ sở y tế

Việc chuyển tuyến giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được quy định tại Điều 5, Thông tư 14/2014/TT-BYT. Theo đó, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuyển người bệnh từ tuyến dưới lên tuyến trên khi bệnh không phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị, danh mục kỹ thuật của cơ sở khám chữa bệnh đó.

Mức hưởng với trường hợp chuyển tuyến điều trị theo chỉ định của cơ sở y tế khám chữa bệnh ban đầu được quy định trong Luật bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 như sau:

Chi trả 100% chi phí khám, chữa bệnh cho các đối tượng sau:

Quân nhân, bao gồm: Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang tại ngũ; Hạ sĩ quan, binh sĩ đang tại ngũ.

Người làm công tác cơ yếu.

(Được sửa đổi bởi Nghị định 70/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Bảo hiểm y tế Quân đội Công an nhân dân người làm cơ yếu)

Ngoài ra, các đối tượng sau cũng được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh vượt tuyến theo đúng quy định:

Người có công với cách mạng, cựu chiến binh

Trẻ em dưới 6 tuổi

Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng

Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo

Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ.

Trẻ em dưới 6 tuổi được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh vượt tuyến theo đúng quy định

Chi trả theo các mức khác theo quy định:

Chi trả 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn mức do Chính phủ quy định và khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã.

Chi trả 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở.

Chi trả 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng là:

Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

Thân nhân của người có công với cách mạng

Người thuộc hộ gia đình cận nghèo

Chi trả 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác

KHÁM BHYT TẠI BỆNH VIỆN ĐKQT BẮC HÀ

Bệnh viện ĐKQT Bắc Hà cũng là 1 trong những bệnh viện đã được thông tuyến bảo hiểm y tế, điều này có nghĩa Bắc Hà chấp nhận thẻ BHYT ở tất cả các tuyến. Khi tới sử dụng dịch vụ y tế tại Bắc Hà, 100% khách hàng sẽ được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế ở mức cao nhất như tại nơi đăng ký khám ban đầu.

Với trang thiết bị y tế tiên tiến bậc nhất, trực tiếp khám chữa bệnh và thực hiện các kỹ thuật bởi đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, đảm bảo kết quả chính xác, phát hiện kịp thời các bệnh lý, từ đó có phương án điều trị thích hợp và hiệu quả nhất. Không những thế, khi đến với Bắc Hà, khách hàng được đón tiếp và chăm sóc tận tình, niềm nở và chu đáo bởi đội ngũ điều dưỡng viên chuyên nghiệp tư vấn đầy đủ và đáp ứng mọi nhu cầu khám chữa bệnh. Vì những lẽ đó mà Bệnh viện ĐKQT Bắc Hà trở thành địa chỉ thăm khám của hàng vạn lượt khách hàng mỗi năm.

Hiện tại, Bệnh viện ĐKQT Bắc Hà đang áp dụng ưu đãi khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế vô cùng hấp dẫn, để biết thêm chi tiết quý khách hàng vui lòng xem tại đây.

 

Tin tức liên quan

Lưu ý: Thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 8083 hoặc 0986 822 333 để được tư vấn chi tiết.
VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ BẮC HÀ?

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Đăng ký

Đặt hẹn khám chữa bệnh
Tư vấn bác sĩ: 1900 8083