Mức khám bảo hiểm y tế trái tuyến 2020 như thế nào?

Theo thống kê có đến 90% người dân tham gia bảo hiểm y tế thế nhưng không phải ai cũng có những hiểu biết đầy đủ về quy định về loại hình bảo hiểm này đặc biệt là bảo hiểm trái tuyến. Vậy mức khám bảo hiểm y tế trái tuyến 2020 như thế nào? Hãy cùng Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà đi tìm hiểu những thông tin này nhé!.

BẢO HIỂM TRÁI TUYẾN LÀ GÌ?

Những trường hợp không khám, chữa bệnh đúng tuyến sẽ được coi là khám, chữa bệnh trái tuyến

Điều 11 Thông tư 40/2015/TT-BYT chỉ quy định các trường hợp được xác định là đúng tuyến khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Theo đó, các trường hợp khám, chữa bệnh đúng tuyến bao gồm:

– Khám, chữa bệnh đúng nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu

– Khám, chữa bệnh tại nơi được thông tuyến

– Khám, chữa bệnh có giấy chuyển tuyến của cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu

– Trường hợp cấp cứu

– Khám, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám, chữa bệnh cùng tuyến hoặc tương đương với cơ sở đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT (xuất trình thẻ BHYT hoặc giấy hẹn cấp lại thẻ BHYT cùng một trong các giấy tờ: giấy công tác, quyết định cử đi học, thẻ học sinh, sinh viên, giấy tờ chứng minh đăng ký tạm trú, giấy chuyển trường) với người tham gia BHYT trong thời gian đi công tác, làm việc lưu động, học tập trung theo các hình thức đào tạo, chương trình đào tạo.

Chính vì vậy, những trường hợp không khám, chữa bệnh đúng tuyến sẽ được coi là khám, chữa bệnh trái tuyến.

MỨC KHÁM BẢO HIỂM TRÁI TUYẾN 2020 NHƯ THẾ NÀO?

Chắc hẳn bạn đã biết như thế nào là bảo hiểm trái tuyến. Vậy mức khám bảo hiểm trái tuyến 2020 như thế nào với từng trường hợp? 

1. Mức hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến thông thường

Theo khoản 15 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014, các trường hợp khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trái tuyến sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả:

– 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến Trung ương

– 60% chi phí điều trị nội trú đến ngày 31/12/2020, 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2021 tại bệnh viện tuyến tỉnh trên phạm vi cả nước.

– 100% chi phí khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện

2. Mức hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến như đúng tuyến

Mức thanh toán Bảo hiểm Y tế sẽ khác với từng đối tượng khách hàng khác nhau theo quy định của nhà nước

Mức hỗ trợ này chỉ áp dụng với một số đối tượng nhất định. Bởi theo khoản 15 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014:

Người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, tại xã đảo, huyện đảo khi tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám, chữa bệnh đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương và có mức hưởng như khi khám, chữa bệnh đúng tuyến.

Và như vậy, những đối tượng nêu trên sẽ được hỗ trợ chi phí khám, chữa bệnh như sau:

– 100% chi phí khám, chữa bệnh nếu là bộ đội, công an; người có công với cách mạng, cựu chiến binh; trẻ em dưới 06 tuổi; người thuộc hộ gia đình nghèo; người có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở…

– 95% chi phí khám, chữa bệnh nếu là người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; người thuộc hộ gia đình cận nghèo…

– 80% chi phí khám, chữa bệnh nếu là đối tượng khác

3. Mức hưởng bảo hiểm y tế khi cấp cứu, chuyển tuyến

Khoản 3 Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP nêu rõ:

Trường hợp người có thẻ BHYT tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến, sau đó được cơ sở nơi tiếp nhận chuyển tuyến đến cơ sở khám, chữa bệnh khác thì được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám, chữa bệnh theo mức hưởng BHYT trái tuyến, trừ trường hợp cấp cứu; đang điều trị nội trú được phát hiện bệnh khác ngoài phạm vi chuyên môn của cơ sở khám, chữa bệnh; tình trạng bệnh diễn biến vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở khám, chữa bệnh.

Khoản 6 Điều 15 Nghị định này đã giải thích rõ hơn:

Trường hợp cấp cứu, người tham gia BHYT được đến khám, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám, chữa bệnh nào. Khi hết giai đoạn cấp cứu, người bệnh được cơ sở khám, chữa bệnh làm thủ tục chuyển đến khoa, phòng điều trị khác tại cùng cơ sở để tiếp tục theo dõi, điều trị hoặc chuyển tuyến đến cơ sở khám, chữa bệnh khác thì được xác định là khám, chữa bệnh đúng tuyến.

Trên đây là những thông tin về mức hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến. Căn cứ vào tình trạng bệnh tật của mình cũng như nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT của mình, người dân có thể xác định mức hưởng BHYT của mình khi đi khám, chữa bệnh.

*** Lưu ý

Khách hàng đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà sẽ được hướng dẫn thanh toán đầy đủ Bảo hiểm Y tế và bảo hiểm bảo lãnh

Khi đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà, khách hàng sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn thanh toán Bảo hiểm Y tế và bảo hiểm bảo lãnh theo quy định. Mọi thông tin vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà Hotline: 03.5656.2223 hoặc Tổng đài 1900 8083 

Tin tức liên quan

Lưu ý: Thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 8083 hoặc 0971 243 299 để được tư vấn chi tiết.
VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ BẮC HÀ?

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Đăng ký

Đặt hẹn khám chữa bệnh
Tư vấn bác sĩ: 1900 8083