TẦM SOÁT UNG THƯ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà là một trong những cơ sở y tế uy tín tại miền Bắc với đội ngũ bác sĩ ung bướu giỏi chuyên môn cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, cung cấp các gói tầm soát ung thư chất lượng cao, giúp phát hiện bệnh sớm trước khi có biểu hiện trên lâm sàng, tăng cơ hội điều trị thành công, tiết kiệm tối đa chi phí và bảo vệ sức khỏe của mỗi người.

Vì sao cần tầm soát ung thư sớm?

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm khi có diễn biến âm thầm và không có biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu, phần lớn bệnh nhân khi phát hiện ra bệnh đều đã ở giai đoạn muộn, cơ hội điều trị không nhiều. Tại Việt Nam, theo số liệu thống kê mới nhất từ Bộ Y tế, năm 2000 cả nước chỉ có khoảng 68.000 người mắc ung thư, đến năm 2010, số lượng đã lên tới 126.000 người, dự báo tới năm 2020 thì số người mắc ung thư tại Việt Nam sẽ lên tới con số 200.000 người.

Tầm soát ung thư sớm tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà giúp phát hiện bệnh sớm

Tầm soát sớm ung thư sớm giúp phát hiện các căn bệnh ung thư từ giai đoạn mầm mống, là cách tốt nhất giúp phòng và phát hiện sớm ung thư, khi bệnh chưa có biểu hiện hay triệu chứng nghiêm trọng, hoặc khi khối u còn rất nhỏ, chưa phát triển hay di căn ra các mô xung quanh..

Việc tầm soát ung thư bằng các biện pháp và thủ thuật y khoa chuyên biệt, các bác sĩ có thể tiến hành loại bỏ các mô bị tổn thương để loại bỏ tế bào ung thư trước khi chúng phát triển, điều này sẽ tăng cơ hội điều trị thành công, tiết kiệm tối đa chi phí và bảo vệ sức khỏe của mỗi người.

Các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên thực hiện tầm soát ung thư định kỳ hàng năm bởi việc tầm soát và điều trị ung thư sớm có thể mang đến hiệu quả điều trị từ 60 – 100%.

Tầm soát ung thư sớm tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà

Tầm soát ung thư sớm tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà bao gồm các gói sau:

Tầm soát ung thư vú: Các kĩ thuật được áp dụng trong tầm soát ung thư vú gồm có Khám vú lâm sàng; Siêu âm vú để siêu âm tuyến vú, Shụp Xquang ngực thẳng để phát hiện theo dõi, điều trị các bệnh lý về tim, phổi, tuyến vú; Sét nghiệm chất chỉ điểm ung thư CA 15-3; Chụp mamography vú… Trong trường hợp cần thiết bác sĩ sẽ cho chụp cộng hưởng từ MRI và sinh thiết vú để chẩn đoán bệnh, các phương pháp này sẽ giúp phát hiện chính xác hình thái và vị trí của khối u.

Tầm soát ung thư cổ tử cung: Thực hiện khám phụ khoa và các xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung theo phương pháp Thinprep PAP’s test nhằm phát hiện sớm tiền ung thư cổ tử cung, soi tươi dịch âm đạo, soi cổ tử cung và xét nghiệm định tuýp HPV, xét nghiệm Chlamydia, tổng phân tích tế bào máu ngoại vi bằng máy đếm tự động (24TS), xét nghiệm nước tiểu… Đây là những phương pháp tiên tiến và cho kết quả tầm soát cao nhất đối với bệnh ung thư cổ tử cung. Ngoài ra còn có siêu âm bụng, siêu âm tử cung và 2 buồng trứng nhằm phát hiện các bệnh lý bất thường về gan, thận, lách, các bất thường của hệ sinh dục nữ như u xơ tử cung, u buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, buồng trứng đa nang…

Tầm soát ung thư phổi: Tiến hành các thủ thuật chụp X-quang lồng ngực để nhận diện khối u và các mô bất thường, xét nghiệm chất nhầy từ phổi để phát hiện tế bào ung thư. Trong trường hợp có tiên lượng xấu về khối u ở phổi thì cần chụp cắt lớp CT để xác định chính xác vị trí và kích thước của khối u.

Tầm soát ung thư gan: Các biện pháp trong tầm soát ung thư gan gồm siêu âm ổ bụng tổng quát, chụp CT gan-mật-tụy 64 dãy; các xét nghiệm cơ bản; xét nghiệm tìm dấu ấn ung thư gan như AFP, CA 19-9, Gama GT để kiểm tra chức năng của gan, qua đó phát hiện ra khối u hay tế bào phát triển bất thường.

Tầm soát ung thư vòm họng: Bao gồm khám nội tổng quát, khám cổ… để phát hiện u tuyến giáp, hạch cổ; Tổng phân tích tế bào máu ngoại vi bằng máy đếm tự động (24TS) để phát hiện các bệnh về máu và cơ quan tạo máu; Xét nghiệm SCC; Nội soi tai mũi họng để phát hiện các bệnh lý ở tai mũi họng, thanh quản, viêm xoang, viêm thanh quản, hạt xơ dây thành, viêm amidan…, chẩn đoán ung thư vùng Tai- Mũi- Họng…; Siêu âm vùng cổ nhằm phát hiện sớm bệnh lý, khối u hạch cổ, tuyến giáp…

Tầm soát ung thư tiền liệt tuyến: Bao gồm các bước thăm khám qua đường trực tràng; chẩn đoán hình ảnh bằng phương pháp chụp X Quang, siêu âm ổ bụng tổng quát, chụp MRI tiểu khung; xét nghiệm các dấu ấn ung thư tiền liệt tuyến.

Tầm soát ung thư tiêu hóa: Là gói khám nhằm chẩn đoán ung thư đường tiêu hóa bao gồm dạ dày, đại trực tràng. Gói khám gồm có nội soi đường tiêu hóa, kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, chụp X quang, điện tâm đồ, các xét nghiệm dấu ấn ung thư tiêu hóa CEA, CA19-9, CA 72-4, soi phân… để phát hiện tế bào ung thư nằm trong đường tiêu hóa.