Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Bác sĩ sản khoa thường dùng phương pháp siêu âm để tính cân nặng của thai nhi trong bụng. Nhưng nhiều mẹ bầu thắc mắc siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không? Hãy cùng theo dõi bài viết ngay sau đây của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà để có thêm những thông tin hữu ích về vấn đề này nhé!

SIÊU ÂM CÂN NẶNG THAI NHI CÓ CHÍNH XÁC KHÔNG?

Phương pháp siêu âm thường chính xác hơn khi xác định kích thước của bé trong nửa đầu của thai kỳ

Siêu âm là một phương pháp không chính xác để xác định cân nặng của thai nhi. Phương pháp này chỉ giúp dự đoán cân nặng của em bé với sai số 8 – 15%, nghĩa là em bé của bạn có thể nặng hơn hoặc nhẹ hơn 8 – 15% so với cân nặng thực tế của bé.

Phương pháp siêu âm thường chính xác hơn khi xác định kích thước của bé trong nửa đầu của thai kỳ. Ở giai đoạn sau, mỗi thai nhi phát triển theo hướng khác nhau và độ chính xác của siêu âm lúc này phụ thuộc nhiều vào việc em bé của bạn có kích cỡ trung bình hay nhỏ. Càng gần đến ngày dự sinh, em bé càng phát triển lớn hơn và các bác sĩ gặp nhiều khó khăn trong việc xác định chính xác cân nặng của bé.

Tuy nhiên, phương pháp này vẫn được áp dụng để phát hiện ra những bất thường trong cân nặng của trẻ, giúp bác sĩ có thể tiến hành các bước kiểm tra chuyên sâu hơn.

SIÊU ÂM CÂN NẶNG CỦA THAI NHI ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Các thông số sẽ được thu thập từ những vị trí khác nhau và được dùng để tính toán kích cỡ của bé

Việc siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Có hơn 30 thuật toán được sử dụng để dự đoán cân nặng của bé thông qua hình thức siêu âm. Các thông số sẽ được thu thập từ những vị trí khác nhau và được dùng để tính toán kích cỡ của bé. Bốn thông số hay được sử dụng để ước tính kích thước và cân nặng của bé:

– Chu vi vòng đầu

– Đường kính lưỡng đỉnh: Đây là đường kính được đo ở mặt cắt lớn nhất từ trán ra sau gáy hộp sọ của bé. Nói một cách đơn giản, đường kính lưỡng đỉnh có thể hiểu là đường kính của chu vi đầu bé. Tuy nhiên, nhiều em bé có cân nặng giống nhau nhưng lại có đường kính lưỡng đỉnh khác nhau. Vì vậy thông số này không phải lúc nào cũng đáng tin cậy để ước tính cân nặng của bé qua siêu âm.

– Chu vi bụng: Đây có thể được coi là thông số phản ánh chính xác nhất kích thước của bé.

– Chiều dài xương đùi: Xương đùi được xem là xương dài nhất trong cơ thể. Tuy nhiên cũng giống như đường kính lưỡng đỉnh, nhiều em bé có trọng lượng giống nhau nhưng có chiều dài xương đùi khá khác biệt.

– Các thông số khác như giới tính của em bé, tuổi thai và các yếu tố khác cũng được sử dụng kết hợp để đưa ra cân nặng dự đoán của trẻ. Ví dụ, em bé của các bà mẹ mắc bệnh tiểu đường có thể lớn hơn do lượng đường trong máu của mẹ cao và một số nghiên cứu đã chứng minh rằng những em bé này sẽ lớn hơn bình thường.

– Ngoài siêu âm, y tá hoặc bác sĩ cũng có thể dự đoán trọng lượng của thai nhi bằng tay khi thực hiện khám thai bằng thủ thuật Leopold. Cách này cũng giúp xác định vị trí của em bé trong bụng. Tuy nhiên, đây không phải là cách chính xác để dự đoán cân nặng thực sự của em bé, mặc dù trong một số trường hợp, phương pháp này cho kết quả chính xác hơn những cách khác.

SIÊU ÂM THAI Ở ĐÂU TỐT NHẤT HÀ NỘI?

Siêu âm 4D, bố mẹ sẽ nhìn rõ hơn khuôn mặt, làn da, các bộ phận trên cơ thể bé, sự chuyển động của bé

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà là đơn vị y tế ngoài công lập từ lâu đã được đông đảo người dân trong khu vực và các tỉnh thành lân cận lựa chọn là địa điểm chăm sóc sức khỏe. Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản, bệnh viện đã xây dựng dịch vụ Thai sản trọn gói với đầy đủ các hạng mục thăm khám. Với gói dịch vụ này, các mốc siêu âm sẽ được nhân viên y tế gọi điện, nhắc nhở, mẹ bầu không cần phải lo lắng về việc quên hay lỡ mất thời điểm “vàng’ để ngắm con yêu phát triển.

Ngoài ra, bệnh viện cũng trang bị đầy đủ các loại máy móc, thiết bị hiện đại hỗ trợ như các loại máy siêu âm: 2D, 3D, 4D giúp mẹ có thể nhìn rõ hình ảnh, hoạt động của thai nhi trong bụng. Phương pháp này cho phép bác sĩ theo dõi, phát hiện các dị tật thai nhi ngày từ những giai đoạn đầu của thai kỳ. Đặc biệt, trong điều kiện lý tưởng, phương pháp siêu âm cho phép chẩn đoán, phát hiện dị tật với kết quả chính xác từ 85% – 90%.

Với vị trí thuận lợi, trang thiết bị máy móc hiện đại, đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong ngành. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà chắc chắn sẽ đem tới cho khách hàng những dịch vụ chăm sóc y tế tốt nhất, chu đáo, tận tình nhất.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến câu hỏi siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không, vui lòng liên hệ – Hotline 0986 822 333 hoặc Tổng đài 1900 8083 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Tin tức liên quan

Lưu ý: Thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 8083 hoặc 0986 822 333 để được tư vấn chi tiết.
VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ BẮC HÀ?

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Đăng ký

Đặt hẹn khám chữa bệnh
Tư vấn bác sĩ: 1900 8083