Siêu âm thai đầu dò là gì? Có tác dụng gì?

Trong lĩnh vực sản phụ khoa, thông qua hình ảnh siêu âm đầu dò, các bác sĩ có thể kiểm tra được sự phát triển, bất thường của các cơ quan hay bào thai. Siêu âm qua âm đạo là một loại siêu âm vùng chậu được các bác sĩ sử dụng để kiểm tra các cơ quan sinh sản nữ bao gồm tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng, cổ tử cung và âm đạo.

SIÊU ÂM ĐẦU DÒ LÀ GÌ?

Siêu âm đầu dò được khám dưới sự chỉ định của bác sĩ cảm thấy có những bất thường trong cơ thể bệnh nhân và muốn kiểm tra chi tiết về tử cung, cổ tử cung, vòi trứng, buồng trứng

Siêu âm đầu dò dùng để chẩn đoán các bệnh lý của các cơ quan ở vùng bụng – chậu, bằng cách dùng sóng siêu âm có tần số cao tạo ra hình ảnh về cấu trúc bên trong cơ thể. Siêu âm đầu dò qua âm đạo là một loại siêu âm vùng chậu được các bác sĩ sử dụng để kiểm tra các cơ quan sinh sản nữ bao gồm tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng, cổ tử cung và âm đạo.

Phương pháp này áp dụng kỹ thuật sử dụng sóng âm tần cao tiếp xúc qua ngõ âm đạo để hiển thị hình ảnh chuyên sâu, có độ chính xác cao. Bác sĩ sẽ thao tác chèn một đầu dò siêu âm khoảng 2 đến 3 inch vào ống âm đạo. Qua đó, tình trạng sức khỏe của các cơ quan bên trong sẽ được xác định, chẩn đoán kịp thời bệnh lý nếu có.

Siêu âm đầu dò được khám dưới sự chỉ định của bác sĩ cảm thấy có những bất thường trong cơ thể bệnh nhân và muốn kiểm tra chi tiết về tử cung, cổ tử cung, vòi trứng, buồng trứng. Từ đây, cũng dùng để đánh giá tình trạng rụng trứng, sự phát triển của trứng cũng như độ dày niêm mạc tử cung…

Với phụ nữ mang thai thì việc siêu âm thai đầu dò sẽ giúp bác sĩ xác định vị trí chính xác của thai nhi nhằm phát hiện những trường hợp thai ngoài tử cung. Điều này cũng ngăn ngừa hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra như thai ngoài tử cung. Điều này giúp ngăn ngừa hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra như thai ngoài tử cung vỡ ra gây nhiễm trùng ổ bụng, vỡ ống dẫn trứng…Vào thời điểm tuần thai thứ 6 đến thứ 8, phương pháp siêu âm này còn có tác dụng đánh giá tim thai. Không những thế việc này còn giúp theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi.

KHI NÀO CẦN THỰC HIỆN SIÊU ÂM ĐẦU DÒ

Sau sinh mổ nếu chưa xuất hiện kinh nguyệt trở lại cần đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn kịp thời

Những trường hợp sau đây cần thực hiện siêu âm đầu dò:

– Thăm khám phụ khoa hoặc đau vùng bụng – chậu bất thường

– Chảy máu âm đạo chưa rõ nguyên nhân

– Đau vùng chậu

– Mang thai ngoài tử cung (xảy ra khi thai làm tổ bên ngoài tử cung, thường là trong ống dẫn trứng)

– Khô âm đạo

– Kiểm tra u nang buồng trứng hoặc u xơ tử cung

– Xác nhận rằng đặt vòng tránh thai đúng vị trí

Bác sĩ chuyên khoa cũng có thể đề nghị siêu âm qua âm đạo trong thai kỳ để:

– Theo dõi nhịp tim của thai nhi

– Quan sát cổ tử cung để biết bất kỳ thay đổi nào có thể dẫn đến các biến chứng như sảy thai hoặc sinh non

– Kiểm tra bất thường của nhau thai

– Xác định nguyên nhân chảy máu bất thường

– Chẩn đoán nguy cơ sẩy thai

– Siêu âm đầu dò phát hiện có thai không.

CÁC YẾU TỐ RỦI RO CÓ THỂ XẢY RA KHI SIÊU ÂM ĐẦU DÒ ÂM ĐẠO

Toàn bộ quá trình siêu âm đầu dò tiến hành mất khoảng 15 đến 20 phút và kết quả thường sẽ có ngay sau đó

Trên thực tế, không có rủi ro sức khỏe nào xảy ra khi thực hiện siêu âm qua âm đạo kể cả đối với thai phụ cũng an toàn cho cả mẹ và thai nhi do siêu âm hoàn toàn không sử dụng bức xạ.

Khi đầu dò được đưa vào âm đạo, một số bệnh nhân cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, sự khó thường không nhiều và sẽ biến mất sau khi hoàn tất. Toàn bộ quá trình tiền hành mất khoảng 15 đến 20 phút và kết quả thường sẽ có ngay sau đó. Nếu gặp quá nhiều khó chịu từ siêu âm đầu do và không thể thực hiện được phương pháp, bác sĩ có thể thực hiện siêu âm qua ngả bụng. Phương pháp này cũng được tiến hành đối với trẻ em khi cần hình ảnh vùng chậu.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà – Hotline 0986 822 333 hoặc Tổng đài 1900 8083 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Tin tức liên quan

Lưu ý: Thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 8083 hoặc 0986 822 333 để được tư vấn chi tiết.
VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ BẮC HÀ?

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Đăng ký

Đặt hẹn khám chữa bệnh
Tư vấn bác sĩ: 1900 8083