Siêu âm Doppler thai nhi

Siêu âm Doppler thai là thuật ngữ khá quen thuộc với các mẹ bầu thường được áp dụng trong 3 tháng cuối của thai kỳ, khi các bộ phận cơ thể đã hình thành cơ bản. Từ lưu lượng máu đo được ở một số bộ phận cơ thể bé, có thể biết được tình trạng sức khỏe cũng như bệnh lý bé mắc phải.

SIÊU ÂM DOPPLER THAI CÓ NHỮNG LOẠI NÀO?

Siêu âm Doppler đo dòng chuyển động máu trong mạch và các bộ phận cơ thể khác, giúp chẩn đoán tình trạng sức khỏe, bệnh tật. Siêu âm Doppler vượt trội hơn phương pháp siêu âm truyền thống là có thể đo lưu lượng máu ở một số bộ phận mà siêu âm truyền thống không thực hiện được.

Siêu âm Doppler thai vượt trội hơn phương pháp siêu âm truyền thống

Kỹ thuật siêu âm Doppler thai được chia thành 2 loại:

Doppler liên tục

Siêu âm Doppler liên tục sử dụng đầu dò đặc biệt với 2 tinh thể đảm nhiệm nhiệm vụ riêng biệt. Một tinh thể sẽ phát sóng âm liên tục, theo cơ chế đặc biệt, sóng sẽ phản hồi trở lại và tinh thể còn lại sẽ chịu trách nhiệm thu hồi sóng liên tục này.

Doppler xung

Doppler xung chỉ sử dụng duy nhất một tinh thể, vừa thực hiện phát sóng âm, vừa thu sóng âm. Được gọi là Doppler xung vì sóng âm phát ra sẽ đi theo từng chuỗi xung, dọc theo hướng đầu dò quét. Bác sĩ có thể điều chỉnh kích thước và độ sâu mong muốn của vùng lấy mẫu cần phân tích.

Siêu âm Doppler cũng là phương pháp chẩn đoán an toàn, không gây nguy hiểm cho thai nhi. Trong trường hợp cần phải siêu âm Doppler trong 3 tháng giữa của thai kỳ thì mẹ cũng không cần lo lắng về ảnh hưởng của sóng đến bé.

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA SIÊU ÂM DOPPLER THAI

Bác sĩ nhận thấy có sự bất thường và quan ngại về việc mang thai thì có thể sẽ chỉ định mẹ siêu âm Doppler sớm hơn

Đo lượng máu trong một số bộ phận cơ thể đặc trưng của thai nhi như: Não, tim, dây rốn. Điều này giúp bác sĩ xác định thai nhi hiện có được cung cấp đủ oxy và dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển hay không. Tùy vào tình trạng thực tế mà có thể sẽ siêu âm Doppler kiểm tra các khu vực khác nhau. Bên cạnh đó, thường nếu bác sĩ nhận thấy có sự bất thường và quan ngại về việc mang thai thì có thể sẽ chỉ định mẹ siêu âm Doppler sớm hơn. 

Thông thường siêu âm Doppler nhằm kiểm tra các bộ phận như: 

Động mạch tử cung: giúp kiểm tra lượng máu đến nhau thai, sự phát triển của bé, nhất là giai đoạn sau của thai kỳ cần rất nhiều oxy và chất dinh dưỡng. Do đó, nếu em bé được nuôi dưỡng tốt, thành động mạch tử cung của mẹ sẽ trở nên co giãn tốt, để đáp ứng nhu cầu vận chuyển lượng máu lớn cung cấp đến nhau thai. Chính vì thế, các động mạch nhỏ tại đây khi mang thai sẽ tăng kích thước hơn so với bình thường.

Siêu âm Doppler động mạch rốn: giúp bác sỹ quan sát lưu lượng dòng máu từ dây rốn của bé đến nhau thai. Kỹ thuật này thường được chỉ định cho các trường hợp mẹ mang đa thai, bé bị phát triển chậm, thai nhi bị ảnh hưởng bởi kháng thể Rh trong máu mẹ. Nếu phát hiện được bất cứ vấn đề nào, bác sĩ có thể yêu cầu Doppler não bộ và động mạch chủ của cơ thể thai nhi. Điều này giúp đánh giá chính xác hơn vấn đề mà thai nhi đang gặp phải. Nếu bé không được nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng, bác sĩ có thể tư vấn để mẹ sinh sớm. Đây là phương pháp an toàn, hiệu quả, đưa ra giá trị chẩn đoán cao.

Siêu âm Doppler tim thai: giúp bác sĩ phát hiện sớm những dòng hở van 2 lá, 3 lá ở tim thai, hoặc phát hiện trường hợp hẹp van tim và các bệnh lý tim bẩm sinh khác.

NÊN SIÊU ÂM DOPPLER THAI KHI NÀO?

Mẹ bầu nên siêu âm Doppler thai vào 3 tháng cuối thai kỳ

Đây là phương pháp hiện đại thường thực hiện ở lần khám thai định kỳ, kiểm tra sức khỏe mẹ và thai nhi vào 3 tháng cuối thai kỳ và mẹ bầu có bệnh lý về tim, thận… cần siêu âm Doppler hoặc theo chỉ định khác của bác sĩ chuyên khoa.

Mẹ bầu nên lưu ý các mốc khám thai định kỳ, thực hiện siêu âm Doppler và các kỹ thuật được chỉ định khác để đảm bảo trẻ có sức khỏe tốt nhất trước khi chào đời.

Nếu có nhu cầu tư vấn thêm về siêu âm cũng như các vấn đề sức khoẻ khác, vui lòng liên hệ  Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà Hotline 03.5656.2223 hoặc Tổng đài 1900 8083 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Tin tức liên quan

Lưu ý: Thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 8083 hoặc 0986 822 333 để được tư vấn chi tiết.
VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ BẮC HÀ?

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Đăng ký

Đặt hẹn khám chữa bệnh
Tư vấn bác sĩ: 1900 8083