Siêu âm xác định giới tinh thai nhi

68 21/03/2020

Siêu âm là phương pháp được sử dụng để theo dõi sự hoạt động, phát triển của thai nhi giúp mẹ bầu yên tâm trong suốt thai kỳ. Ngoài ra, các bác sĩ chuyên khoa cũng dựa vào siêu âm xác định giới tính thai nhi giúp các bậc cha mẹ chuẩn bị trước khi chào đón thiên thần nhỏ ra đời.

SIÊU ÂM XÁC ĐỊNH GIỚI TÍNH THAI NHI

Các bác sĩ chuyên khoa có thể nhận biết giới tính thai nhi một cách tương đối về cơ quan sinh dục ngoài của bé nếu bé nằm đúng vị trí để quan sát

Có rất nhiều cách để xác định giới tính thai nhi và siêu âm là một trong những cách an toàn, hiệu quả và chính xác giúp các bậc cha mẹ xác định được con yêu của mình là trai hay gái. 

Thông thường, đến tuần thứ 12 của thai kỳ thông qua siêu ấm, các bác sĩ chuyên khoa có thể nhận biết giới tính thai nhi một cách tương đối về cơ quan sinh dục ngoài của bé nếu bé nằm đúng vị trí để quan sát. Cụ thể:

– Ở tuần thứ 11 của thai kỳ, siêu âm chẩn đoán giới tính thai nhi chính xác khoảng 40-70%

– Từ tuần thứ 12-14 thì độ chính xác sẽ đạt 80%

– Khi thai nhi được 16 – 18 tuần tuổi thì có thể xác định giới tính rõ nhất, vì khi đó nếu là bé trai thì tinh hoàn đã xuống bìu, nên hình ảnh siêu âm có độ chính xác 85 – 90%.

Bác sĩ chẩn đoán thai nhi là bé trai khi thấy bìu và dương vật. Hình ảnh 3 đường kẻ song song tượng trưng cho âm vật cho chẩn đoán thai là bé gái. Tuy nhiên, thực tế đôi khi không thể dễ dàng quan sát được cơ quan sinh dục của bé vì bé thường xuyên chuyển động trong bụng mẹ nên có thể có thời điểm bộ phận sinh dục của bé bị che khuất. Những trường hợp như vậy hình ảnh siêu âm sẽ không cho thấy được thai nhi là bé trai hay gái nên bác sĩ sẽ hẹn mẹ lần khác. Vì vậy mẹ cũng đừng ngạc nhiên tại sao các mẹ khác mang thai 11 tuần đã biết giới tính bé rồi, trong khi bé cưng nhà mình hơn 12 tuần mà vẫn chưa biết trai hay gái nhé.

CÁC  YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH GIỚI TÍNH THAI NHI

Thời điểm quan hệ càng gần ngày rụng trứng thì khả năng sinh con trai càng cao

Khoa học đã chứng minh, người bố sẽ là người quyết định hoàn toàn giới tính thai nhi.  Tuy nhiên, thời điểm quan hệ, môi trường thụ thai là trong cơ thể người mẹ…cũng là những yếu tố tác động trực tiếp đến giới tính của thai nhi.

Môi trường kiềm trong cơ thể người mẹ rất lý tưởng để tinh trùng Y phát triển và thụ tinh. Chính vì thế trong 3 tháng đầu, nếu mẹ có xu hướng bổ sung thực phẩm chứa nhiều kiềm như xúc xích, cam, dưa…thì sự hình thành giới tính thai nhi có thể là nam. Ngược lại, nếu mẹ bổ sung các thực phẩm giàu magie, canxi như rau cải, đậu nành, cà chua, cà rốt, trứng..sẽ làm môi trường âm đạo có tính axit và là môi trường lý tưởng cho tinh trùng X phát triển, giới tính thai nhi có thể là gái.

Nam giới tuổi càng cao thì lượng tinh trùng sẽ càng giảm, chất lượng tinh trùng Y cũng sẽ giảm nhiều so với tinh trùng X. Đặc biệt, quá trình lão hóa ở người phụ nữ có thể ảnh hưởng tới sự hình thành giới tính thai nhi bởi tuổi tác sẽ tác động tới sự bài tiết của các hợp chất kiềm trong tử cung.

Thời điểm quan hệ càng gần ngày rụng trứng thì khả năng sinh con trai càng cao và ngược lại quan hệ vào những ngày xa ngày trứng rụng thì khả năng sinh con gái sẽ cao.

*Lưu ý: Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo không có ý nghĩa chẩn đoán y khoa

NGOÀI SIÊU ÂM XÁC ĐỊNH GIỚI TÍNH THAI NHI CÒN CÁCH NÀO KHÁC KHÔNG?

Xét nghiệm nước tiểu là một trong những cách để xác định giới tính thai nhi

Sinh thiết gai nhau

Thử nghiệm này chủ yếu được sử dụng để kiểm tra các bất thường của nhiễm sắc thể trong quá trình phát triển của thai nhi, thường được thực hiện ở tuần thứ 11-12 của thai kỳ. Sinh thiết gai nhau cũng có thể cho bạn biết về giới tính nhưng theo các chuyên gia, rủi ro mà phương pháp này mang lại là khá cao.

Chọc dò nước ối

Phương pháp này được sử dụng khi các bác sĩ cảm thấy thai nhi có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh hoặc các rối loạn di truyền. Những thai phụ lớn tuổi thỉnh thoảng cũng sẽ được chỉ định để thực hiện kiểm tra này.

Xét nghiệm nước tiểu

Phương pháp này khá mới và nó có thể cho bạn biết về giới tính của bé trong tuần thứ 10 của thai kỳ. Xét nghiệm có độ chính xác là 90%, nhưng sẽ vô cùng tốn kém tiền bạc. 

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến siêu âm xác định giới tính thai nhi, vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà – Hotline0971243299 hoặc Tổng đài 1900 8083 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

 

Tin tức liên quan

VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ BẮC HÀ?

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Đăng ký

Đặt hẹn khám chữa bệnh
Tư vấn bác sĩ: 1900 8083