Sự khác nhau của bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm y tế

Chắc hẳn bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế không còn xa lạ gì đối với mỗi người. Tuy nhiên hai loại bảo hiểm này có liên quan gì đến nhau không lại nhiều người chưa rõ. Mời quý vị theo dõi trong bài viết sau đây.

Bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội là sự đảm bảo thay thế được bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi họ bị mất hoặc giảm thu nhập do bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, tàn tật, thất nghiệp, tuổi già, tử tuất, dựa trên cơ sở một quỹ tài chính do sự đóng góp của các bên tham gia bảo hiểm xã hội, có sự bảo hộ của Nhà nước theo pháp luật, nhằm bảo đảm an toàn đời sống cho người lao động và gia đình họ, đồng thời góp phần bảo đảm an toàn xã hội.

Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật bảo hiểm y tế để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Bảo hiểm y tế dùng khi khám bệnh và điều trị

Sự khác nhau của bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế có sự khác nhau cơ bản giữa phương thức thanh toán. Cụ thể:

Bảo hiểm y tế

– Người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế và dùng thẻ này khi vào viện cấp cứu, khám bệnh và điều trị. Phương thức thanh toán của bảo hiểm y tế đó là thanh toán các khoản viện phí, thuốc thang ngay tại bệnh viện. Người tham gia bảo hiểm khi đi khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con sẽ được bảo hiểm y tế thanh toán hoặc giảm trừ các khoản tiền viện phí, tiền thuốc tại bệnh viện luôn mà không cần phải làm hồ sơ và mất thời gian nhiều.

Bảo hiểm xã hội

– Khác với bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội sẽ không thanh toán tiền viện phí và tiền thuốc thang mà thay vào đó, bảo hiểm xã hội sẽ đảm bảo thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi họ bị mất hoặc giảm thu nhập do bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, tàn tật, thất nghiệp, tuổi già, tử tuất, dựa trên cơ sở một quỹ tài chính do sự đóng góp của các bên tham gia bảo hiểm xã hội. Cụ thể hơn, bảo hiểm xã hội sẽ bù đắp hoặc thay thế cho người lao động phần thu nhập mà họ đã bị mất, bị giảm do phải nghỉ việc khi bị ốm đau, tai nạn… Sau khi ra viện, người lao động cần làm hồ sơ và nộp cho công ty. Sau đó, công ty sẽ hoàn tất thủ tục và gửi lên cơ quan bảo hiểm xã hội. Sau một thời gian, người lao động sẽ được nhận khoản tiền trợ cấp này.

KHÁM BHYT TẠI BỆNH VIỆN ĐKQT BẮC HÀ

Bệnh viện ĐKQT Bắc Hà cũng là 1 trong những bệnh viện đã được thông tuyến bảo hiểm y tế, điều này có nghĩa Bắc Hà chấp nhận thẻ BHYT ở tất cả các tuyến. Khi tới sử dụng dịch vụ y tế tại Bắc Hà, 100% khách hàng sẽ được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế ở mức cao nhất như tại nơi đăng ký khám ban đầu.

Với trang thiết bị y tế tiên tiến bậc nhất, trực tiếp khám chữa bệnh và thực hiện các kỹ thuật bởi đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, đảm bảo kết quả chính xác, phát hiện kịp thời các bệnh lý, từ đó có phương án điều trị thích hợp và hiệu quả nhất. Không những thế, khi đến với Bắc Hà, khách hàng được đón tiếp và chăm sóc tận tình, niềm nở và chu đáo bởi đội ngũ điều dưỡng viên chuyên nghiệp tư vấn đầy đủ và đáp ứng mọi nhu cầu khám chữa bệnh. Vì những lẽ đó mà Bệnh viện ĐKQT Bắc Hà trở thành địa chỉ thăm khám của hàng vạn lượt khách hàng mỗi năm.

Hiện tại, Bệnh viện ĐKQT Bắc Hà đang áp dụng ưu đãi khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế vô cùng hấp dẫn, để biết thêm chi tiết quý khách hàng vui lòng xem tại đây.

Tin tức liên quan

Lưu ý: Thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 8083 hoặc 0986 822 333 để được tư vấn chi tiết.
VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ BẮC HÀ?

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Đăng ký

Đặt hẹn khám chữa bệnh
Tư vấn bác sĩ: 1900 8083