Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?

Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không luôn là câu hỏi băn khoăn các mẹ trong thời kỳ đầu mang thai. Đặc biệt những phụ nữ có tiền sử chửa ngoài tử cung bởi đây là một trong những biến chứng nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người mẹ. 

THAI NGOÀI TỬ CUNG LÀ GÌ?

Thai ngoài tử cung xảy ra khi một trứng đã thụ tinh lại làm tổ và phát triển ở ngoài buồng tử cung

Thai ngoài tử cung là tình trạng thai không làm tổ trong buồng tử cung. Mang thai ngoài tử cung có thể gây biến chứng đặc biệt nghiêm trọng như vỡ vòi trứng gây mất máu nhiều, thậm chí đe dọa tính mạng. Hiện tượng thai ngoài tử cung xảy ra khi một trứng đã thụ tinh lại làm tổ và phát triển ở ngoài buồng tử cung. Hơn 95% thai ngoài tử cung có vị trí làm tổ là ở vòi trứng.

Ngoài ra, thai ngoài tử cung còn có thể làm tổ ở những vị trí khác của cơ thể, như buồng trứng, cổ tử cung, trong dây chằng treo tử cung, trong ổ bụng và cả ở sẹo mổ cũ (có thể là sẹo mổ lấy thai cũ, sẹo phẫu thuật khác trên thân tử cung,…).

THAI NGOÀI TỬ CUNG SIÊU ÂM CÓ THẤY KHÔNG?

Những biểu hiện thai bên ngoài tử cung khá giống biểu hiện của mang thai bình thường như chảy máu, đau đầu, chóng mặt, nôn mửa. Vì lẽ đó, khi thấy có những dấu hiệu bất thường khác chị em nên đến ngay bệnh viện, các cơ sở y tế uy tín để chẩn đoán và xử lý kịp thời.

Nhiều mẹ bầu thắc mắc, thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không? Câu trả lời là có. Theo các chuyên gia, bác sĩ sản khoa, phương pháp siêu âm có thể phát hiện được thai ngoài tử cung trong 3 tháng đầu mang thai. Hiện nay, có thể nói đây là cách chẩn đoán an toàn và hiệu quả nhất để phát hiện thai ngoài tử cung.

Siêu âm có thể thấy được thai ngoài tử cung

Khi người bệnh có những nghi ngờ thai ngoài tử cung, sẽ được các bác sĩ chỉ định siêu âm đầu dò âm đạo để kiểm tra được toàn bộ bộ phận sinh dục nữ gồm tử cung, buồng trứng, âm đạo, để biết chính xác vị trí của thai nhi. Tuy nhiên, để có thể biết rõ nhất mình có mang thai ngoài tử cung hay không, các mẹ sẽ được bác sĩ yêu cầu xét nghiệm nồng độ hCG. Hiện nay, đây là phương pháp chẩn đoán thai ngoài tử cung chính xác và phổ biến nhất. Bác sĩ sẽ dựa vào nồng độ hCG trong máu để đưa ra định hướng về vị trí của thai. Nếu nồng độ hCG > 150UI/ml nghĩa là thai đang phát triển trong tử cung. Nhưng nếu chỉ số này tăng ít, hoặc đạt mức > 1500UI/ml mà không thấy thai ở tử cung, thì khả năng cao là mẹ bầu đang mang thai ngoài tử cung.

Nếu bác sĩ đã thực hiện cả siêu âm thai và xét nghiệm hCG mà vẫn chưa xác định được thai nhi ngoài tử cung thì phương pháp cuối cùng là nội soi ổ bụng. Trong khi nội soi, nếu bác sĩ phát hiện thai ngoài tử cung thì có thể xử lý luôn trong lúc nội soi

MANG THAI NGOÀI TỬ CUNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Với thai ngoài tử cung, phôi thai không thể trưởng thành bình thường do không đủ chỗ trống và nhau thai không thể phát triển. Nghiêm trọng hơn, nếu không điều trị, khi khối thai to ra có thể gây vỡ vòi trứng. Vỡ thai ngoài tử cung gây chảy máu rất nghiêm trọng và có thể đe dọa tính mạng người mẹ.

Vỡ vòi trứng gây chảy máu vào ổ bụng: Khi khối thai phát triển lớn, nó ăn mòn các mạch máu của vòi trứng, làm cho đoạn vòi trứng căng phồng ra. Đến khi khối thai lớn hơn sẽ làm vỡ vòi trứng và các mạch máu, gây chảy máu vào ổ bụng. Đây là tình trạng nặng – có thể đe dọa tính mạng do mất quá nhiều máu và cần được phẫu thuật ngay lập tức.

Thai ngoài tử cung tự ngừng phát triển: Các khối thai nhỏ, các tế bào nuôi thai không phát triển, sự cung cấp máu đến khối thai giảm dần, khối thai sẽ tự ngừng phát triển. Trường hợp này, bệnh nhân có thể được theo dõi cho đến khi khối thai ngưng phát triển hoàn toàn mà không cần điều trị gì.

Sẩy khối thai qua loa vòi vào trong ổ bụng: Vì khối thai làm tổ sai vị trí nên dễ bị bong ra gây sẩy khối thai và chảy máu.

– Nếu chỉ chảy máu nhẹ gây ứ máu trong vòi trứng, khối thai sẽ tự tiêu đi. Nếu khối thai chảy máu nhiều hơn sẽ gây đọng máu trong các khoang ổ bụng tạo thành các khối máu tụ.

– Nguy hiểm nhất, khối thai sẩy gây chảy máu ồ ạt khắp ổ bụng.

Dịch vụ Thai sản trọn gói tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà được thiết kế khoa học, đa dạng, phù hợp dễ dàng cho các mẹ chọn lựa

Việc thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không còn tùy thuộc vào tình trạng mang thai của các mẹ. Vì thế, mẹ bầu luôn phải cảnh giác đối với các dấu hiệu bất thường. Siêu âm định kỳ, nhất là trong 3 tháng đầu có thể thông qua máy siêu âm 3D, 4D để có thể phát hiện biến chứng nguy hiểm này kịp thời.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà – Hotline 0986 822 333 hoặc Tổng đài 1900 8083 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Tin tức liên quan

Lưu ý: Thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 8083 hoặc 0986 822 333 để được tư vấn chi tiết.
VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ BẮC HÀ?

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Đăng ký

Đặt hẹn khám chữa bệnh
Tư vấn bác sĩ: 1900 8083