Thông tin chế độ bảo hiểm y tế thai sản mẹ bầu nên biết

Chế độ bảo hiểm y tế thai sản là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của mẹ bầu. Bởi đây là quyền lợi chính đáng, được Pháp luật quy định rõ ràng. Việc nắm rõ những thông tin này sẽ giúp mẹ nhận được đầy đủ trợ cấp, giúp tiết kiệm chi phí trong hành trình sinh nở. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ những quyền lợi mẹ nhận được, cũng như kinh nghiệm nhận chi trả tối đa từ bảo hiểm y tế.

1. Các chế độ bảo hiểm y tế thai sản bao gồm quyền lợi nào?

Tùy theo từng trường hợp, mẹ bầu sẽ nhận về quyền lợi và mức chi trả khác nhau từ bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội.

1.1. Đối với bảo hiểm y tế

Để xác định mức chi trả của bảo hiểm y tế đối với chế độ thai sản, mẹ bầu cần kiểm tra ký tự số đầu tiên trên mã số thẻ bảo hiểm của mình. Mức chi trả sẽ khác này tùy thuộc vào từng loại, cụ thể:

– Số 1: Mẹ bầu được nhận 100% chi phí thai sản trong phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế và không bị áp dụng tỷ lệ giới hạn.

– Số 2: Đối với trường hợp này, mẹ bầu vẫn nhận được mức chi trả 100% nhưng bị giới hạn phạm vi chi, bao gồm: một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật,…. Trong trường hợp cấp cứu vì cần chuyển đến tuyến chuyên môn kỹ thuật, mẹ bầu sẽ được chi trả chi phí vận chuyển.

– Số 3: Mẹ bầu chỉ được hưởng giới hạn chi trả 95% chi phí sinh con và không được hỗ trợ thanh toán đối với một số loại thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật). Tuy nhiên, nếu mẹ lựa chọn sinh tại tuyến xã với tổng chi phí thấp hơn 15% tháng lương cơ sở thì bảo hiểm y tế sẽ chi trả 100% chi phí.

– Số 4: Chỉ được nhận mức chi trả 80% thuộc phạm vi hỗ trợ thanh toán của bảo hiểm y tế kèm giới hạn chi trả đối với một số loại thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật. Trường hợp sinh con tại tuyến xã, mẹ vẫn nhận được mức chi trả 100%.

– Số 5: Đây là loại thẻ bảo hiểm được nhận mức chi trả quyền lợi cao nhất, lên tới 100% chi phí sinh con, bao gồm cả những chi phí ngoài phạm vi thanh toán của bảo hiểm y tế và phí vận chuyển (áp dụng đối với quân nhân, công an, người làm công tác cơ yếu tại Bộ, Ngành, địa phương,…)

1.2. Đối với bảo hiểm xã hội

Trong trường hợp chỉ có mẹ tham gia bảo hiểm xã hội, mẹ sẽ được nhận trợ cấp một lần (số con nhân với tiền lương cơ sở tại tháng sinh) khi đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng trong khoảng thời gian 12 tháng trước sinh. Mẹ được nghỉ thai sản 6 tháng (cộng thêm 1 tháng đối với mỗi con nếu sinh đôi, sinh ba, sinh tư,…) bằng mức lương trung bình trong 6 tháng trước khi nghỉ. Mẹ bầu cũng được nghỉ thêm 5 – 10 ngày để dưỡng sức và phục hồi sức khỏe sau thai sản.

Trường hợp chỉ có bố tham gia bảo hiểm xã hội, gia đình vẫn được nhận mức chi trả một lần như mục trên nếu đã đóng đủ ít nhất 6 tháng trước khi mẹ sinh. Đồng thời, bố cũng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo các mức: 5 ngày (vợ sinh thường), 7 ngày (vợ sinh mổ, sinh non dưới 32 tuần), 10 ngày đối với sinh đôi (nghỉ thêm ba ngày đối với mỗi con trong trường hợp sinh đôi, sinh ba,…). Riêng trường hợp mẹ sinh đôi phải sinh mổ, ba sẽ được nghỉ 14 ngày có lương.

Còn đối với trường hợp cả bố lẫn mẹ đều tham gia bảo hiểm xã hội, mẹ sẽ được nhận đầy đủ quyền lợi trợ cấp một lần và nghỉ thai sản, còn bố chỉ được hưởng chế độ nghỉ thai sản theo những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên.

Bảo hiểm xã hội cũng đảm bảo quyền lợi của sản phụ khi gặp phải những tai biến sản khoa. Trường hợp sản phụ gặp chuyện không may sau khi vượt cạn, bố sẽ được nhận trợ cấp 1 lần cùng 6 tháng nghỉ thai sản theo mức đóng bảo hiểm y tế, bao gồm trường hợp thời gian đóng thấp hơn 6 tháng. Các trường hợp phải đình chỉ thai kỳ theo chỉ định y khoa, mẹ sẽ được hưởng chế độ nghỉ thai sản:

+ 10 ngày (gồm chủ nhật, lễ tết,…): thai nhỏ hơn 5 tuần tuổi
+ 20 ngày (gồm chủ nhật, lễ tết,…): thai từ 5 đến dưới 13 tuần tuổi
+ 40 ngày (gồm chủ nhật, lễ tết,…): thai từ 13 – dưới 25 tuần tuổi
+ 50 ngày (gồm chủ nhật, lễ tết,…): thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Kinh nghiệm nhận tối đa chế độ bảo hiểm y tế thai sản

Để được hưởng tối đa quyền lợi từ Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm xã hội, mẹ bầu nên chủ động duy trì những loại bảo hiểm này theo đúng quy định để được hưởng tối đa quyền lợi. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng có thể tham khảo thêm các loại Bảo hiểm bảo lãnh để nhận được quyền lợi chi trả tối đa, thoải mái trải nghiệm hành trình đi sinh hạng sang với chi phí tối ưu nhất.

Đặc biệt, mẹ bầu cũng cần cân nhắc đến yếu tố chất lượng dịch vụ bởi quá trình vượt cạn luôn tồn tại những rủi ro đối với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Tại khu vực Long Biên và các tỉnh thành phía Bắc, Bệnh viện ĐKQT Bắc Hà luôn là địa chỉ vượt cạn được nhiều mẹ bầu tin tưởng lựa chọn:

 • Thiết bị siêu âm 4D, xét nghiệm tiên tiến hàng đầu, hỗ trợ tối đa cho quá trình khám thai
 • Hệ thống phòng lưu viện hiện đại, xanh mát, giúp mẹ thoải mái nghỉ ngơi, sớm hồi phục
 • Đội ngũ bác sĩ đầu ngành, nhiều năm công tác tại Sản Hà Nội, Sản Trung Ương, Bạch Mai,…
 • Cơ hội đồng hành cùng Ths.Bs CKII. Lưu Quốc Khải – Bác sĩ Sản khoa gần 30 năm kinh nghiệm
 • Dịch vụ trọn gói, không phát sinh, đầy đủ quyền lợi trước sinh, vượt cạn, sau sinh
 • Hỗ trợ thanh toán đồng thời Bảo hiểm y tế (đúng tuyến và trái tuyến) cùng Bảo hiểm bảo lãnh
 • Nhiều chương trình ưu đãi và quà tặng dành cho khách hàng

Chế độ bảo hiểm y tế thai sản là quyền lợi hợp pháp và chính đáng của bất kỳ. Hy vọng, thông tin trong bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích, giúp bạn chủ động nhận tối đa quyền lợi chi trả, tiết kiệm chi phí cho hành trình thai sản của mình. Khách hàng quan tâm tới dịch vụ Thai sản trọn gói, vui lòng liên hệ Hotline 0986.822.333 hoặc gửi tin nhắn tới Fanpage để được hỗ trợ sớm nhất.

Tin tức liên quan

Lưu ý: Thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 8083 hoặc 0986 822 333 để được tư vấn chi tiết.
VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ BẮC HÀ?

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Đăng ký

Đặt hẹn khám chữa bệnh
Tư vấn bác sĩ: 1900 8083