Thông tuyến bảo hiểm y tế: Người bệnh được hưởng lợi gì?

Để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 đã có quy định về việc thông tuyến bảo hiểm y tế với người tham gia bảo hiểm y tế, theo đó, người bệnh được hưởng nhiều quyền lợi về khám chữa bệnh hơn.

Thông tuyến bảo hiểm y tế là gì?

Người dân không phải lúc nào cũng có thể khám, chữa bệnh BHYT theo đúng các cơ sở khám, chữa bệnh đăng ký ban đầu. Với những người phải thay đổi nơi sinh sống, học tập và làm việc thì việc khám chữa bệnh BHYT đúng tuyến là điều khó khăn. Vì vậy, để người dân được đảm bảo chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của mình, khoản 4 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 nêu cụ thể như sau:

Thông tuyến bảo hiểm y tế là việc người bệnh đi khám, chữa bệnh tại bất cứ bệnh viện tuyến huyện nào trên cùng địa bàn tỉnh đều được hưởng quyền lợi như nhau

Từ ngày 01/01/2016, người tham gia BHYT đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám, chữa bệnh BHYT tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh với mức hưởng như khi khám, chữa bệnh đúng tuyến.

Như vậy, với quy định của khoản 4 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 này, có thể hiểu rằng thông tuyến bảo hiểm y tế là việc người bệnh đi khám, chữa bệnh tại bất cứ bệnh viện tuyến huyện nào trên cùng địa bàn tỉnh đều được hưởng quyền lợi như nhau, rất thuận tiện mà vẫn được hưởng quyền lợi như khám chữa đúng tuyến BHYT đăng ký ban đầu.

Thông tuyến bảo hiểm y tế: Người bệnh được hưởng lợi gì?

Thông tuyến bảo hiểm người bệnh được hưởng lợi gì cũng là điều nhiều người quan tâm

Ngoài thắc mắc thông tuyến bảo hiểm y tế là gì thì thông tuyến bảo hiểm người bệnh được hưởng lợi gì cũng là điều nhiều người quan tâm. Việc áp dụng chính sách thông tuyến bảo hiểm y tế giúp đảm bảo quyền lợi cho người bệnh trong khám chữa bệnh bởi theo quy định của Pháp luật hiện hành thì khám chữa bệnh đúng tuyến là khám chữa bệnh tại nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu hoặc khám chữa bệnh tại tuyến trên mà có giấy chuyển tuyến của bác sĩ điều trị thì khi đó người tham gia BHYT khám chữa bệnh được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong phạm vị được hưởng với mức hưởng được quy định tại khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014.

Cụ thể việc thông tuyến bảo hiểm y tế theo khoản 1 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 và Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì người bệnh được hưởng lợi những điều sau:

– Người bệnh được hưởng 100% chi phí nếu là sĩ quan, hạ sĩ quan quân đội, công an nhân dân; người có công với cách mạng, cựu chiến binh; trẻ em dưới 6 tuổi; người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng; dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, tại xã đảo, huyện đảo…

– Người bệnh được hưởng 100% chi phí với trường hợp chi cho một lần khám, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở;

– Người bệnh được hưởng 100% chi phí khi khám, chữa bệnh tại tuyến xã;

– Người bệnh được hưởng 100% chi phí với người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến;

– Người bệnh được hưởng 95% chi phí nếu là người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; thân nhân người có công với cách mạng, trừ cha/mẹ đẻ, vợ/chồng/con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ; người thuộc hộ gia đình cận nghèo;

– Người bệnh được hưởng 80% chi phí với các đối tượng khác.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà là 1 trong những đơn vị y tế đang áp dụng đầy đủ chính thông tuyến bảo hiểm y tế trên địa bàn Hà Nội

Đặc biệt, từ ngày 01/01/2021 thì việc thông tuyến sẽ được thực hiện ở cả tuyến tỉnh trong phạm vi cả nước, lúc này, người dân sẽ có nhiều thuận lợi hơn cũng như được hỗ trợ nhiều hơn trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho mình. Giờ đây nhờ có chính sách thông tuyến bảo hiểm y tế người bệnh, người dân sẽ được hưởng 100% quyền lợi như đúng tuyến khi thực hiện khám chữa bệnh ở các đơn vị thuộc diện thông tuyến theo quy định.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà là 1 trong những đơn vị y tế đang áp dụng đầy đủ chính thông tuyến bảo hiểm y tế trên địa bàn Hà Nội, đặc biệt đến với Bệnh viện Bắc Hà, bệnh nhân sẽ được trải nghiệm thăm khám với đội ngũ chuyên gia hàng đầu hiện nay với trình độ chuyên môn giỏi và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khám chữa bệnh. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà được đầu tư trang thiết bị hiện đại, dịch vụ đặt lịch, đón tiếp, chăm sóc khách hàng chu đáo chuyên nghiệp mang lại cảm giác thoải mái dễ chịu nhất cho khách hàng.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc Thông tuyến bảo hiểm y tế người bệnh được hưởng lợi gì. Để được đặt lịch khám chữa bệnh hoặc giải đáp mọi thắc mắc xin vui lòng gọi điện đến tổng đài 1900 8083.

Tin tức liên quan

Lưu ý: Thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 8083 hoặc 0986 822 333 để được tư vấn chi tiết.
VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ BẮC HÀ?

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Đăng ký

Đặt hẹn khám chữa bệnh
Tư vấn bác sĩ: 1900 8083