Thông tuyến khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế: Quy định thuận lợi hơn cho người dân tiếp cận dịch vụ

Từ 1/1/2021, quy định thông tuyến tỉnh trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế có hiệu lực. Quy định này tạo thuận lợi hơn cho người dân trong tiếp cận dịch vụ y tế, cũng như làm tăng nhu cầu thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu và chuyển tuyến khám chữa bệnh.

Thông tuyến khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế là như thế nào?

Theo quy định tại Thông tư số 40/2015/TT-BYT của Bộ Y tế quy định đăng ký KCB BHYT ban đầu và chuyển tuyến KCB BHYT thì người tham gia BHYT được quyền đăng ký KCB BHYT ban đầu tại một trong các cơ sở KCB tuyến xã, tuyến huyện không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở y tế.

Thông tin chi tiết:

Đối với các cơ sở KCB từ tuyến tỉnh trở lên thì người tham gia BHYT được đăng ký KCB ban đầu tại đây khi thuộc một trong các trường hợp:

Người thường trú, tạm trú có thời hạn hoặc làm việc trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh không có cơ sở KCB tuyến xã, tuyến huyện hoặc các cơ sở đó không đáp ứng được việc KCB ban đầu cho người tham gia BHYT theo quy định của giám đốc sở y tế sau khi có sự thống nhất bằng văn bản của giám đốc BHXH tỉnh.

Người thường trú, tạm trú có thời hạn hoặc làm việc trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh được đăng ký KCB ban đầu tại các cơ sở tuyến tỉnh do giám đốc sở y tế quy định sau khi có sự thống nhất bằng văn bản của giám đốc BHXH tỉnh.

Người thuộc diện được quản lý, bảo vệ sức khỏe cán bộ của tỉnh, thành phố; người thuộc diện được quản lý, bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương Đảng

Người có công với cách mạng, người từ đủ 80 tuổi trở lên; trẻ em dưới 6 tuổi; người công tác trong quân đội khi nghỉ hưu. Như vậy, khi thực hiện thông tuyến tỉnh trong KCB BHYT, việc đăng ký KCB ban đầu và chuyển tuyến KCB vẫn thực hiện theo quy định hiện hành, áp dụng tại Thông tư số 40/2015/TT-BYT.

Thông tuyến BHYT toàn quốc mang lại nhiều thuận lợi cho người dân

Có được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện tuyến trung ương?

BHXH Việt Nam cho biết, từ thời điểm 1/1/2021, người bệnh có thẻ BHYT được tự lựa chọn điều trị nội trú tại bất kỳ bệnh viện (BV) tuyến tỉnh trên toàn quốc. Dù thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu tại cơ sở y tế tuyến xã, tuyến huyện, nhưng nếu điều trị nội trú tại BV tuyến tỉnh, không cần giấy chuyển tuyến theo trình tự từ cơ sở y tế tuyến dưới, người bệnh vẫn được coi là điều trị đúng tuyến. Quy định này không áp dụng KCB ngoại trú.

Tuy nhiên, người dân cần lưu ý, cơ sở KCB BHYT ban đầu là BV tuyến trung ương sẽ không thực hiện đăng ký KCB BHYT ban đầu với đối tượng là người thuộc diện tham gia BHYT theo hộ gia đình. Vì vậy, người dân cần lưu ý quy định này khi thực hiện thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu để quyền lợi KCB BHYT được đảm bảo đầy đủ.

KHÁM BHYT TẠI BỆNH VIỆN ĐKQT BẮC HÀ

Bệnh viện ĐKQT Bắc Hà cũng là 1 trong những bệnh viện đã được thông tuyến bảo hiểm y tế, điều này có nghĩa Bắc Hà chấp nhận thẻ BHYT ở tất cả các tuyến. Khi tới sử dụng dịch vụ y tế tại Bắc Hà, 100% khách hàng sẽ được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế ở mức cao nhất như tại nơi đăng ký khám ban đầu.

Với trang thiết bị y tế tiên tiến bậc nhất, trực tiếp khám chữa bệnh và thực hiện các kỹ thuật bởi đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, đảm bảo kết quả chính xác, phát hiện kịp thời các bệnh lý, từ đó có phương án điều trị thích hợp và hiệu quả nhất. Không những thế, khi đến với Bắc Hà, khách hàng được đón tiếp và chăm sóc tận tình, niềm nở và chu đáo bởi đội ngũ điều dưỡng viên chuyên nghiệp tư vấn đầy đủ và đáp ứng mọi nhu cầu khám chữa bệnh. Vì những lẽ đó mà Bệnh viện ĐKQT Bắc Hà trở thành địa chỉ thăm khám của hàng vạn lượt khách hàng mỗi năm.

Hiện tại, Bệnh viện ĐKQT Bắc Hà đang áp dụng ưu đãi khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế vô cùng hấp dẫn, để biết thêm chi tiết quý khách hàng vui lòng xem tại đây.

Tin tức liên quan

Lưu ý: Thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 8083 hoặc 0986 822 333 để được tư vấn chi tiết.
VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ BẮC HÀ?

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Đăng ký

Đặt hẹn khám chữa bệnh
Tư vấn bác sĩ: 1900 8083