Trào ngược dạ dày kiêng ăn gì? Lời khuyên từ bác sĩ
Tình trạng ợ chua, ợ nóng, đau tức vùng thượng vị, khó thở,… vẫn đang “hành hạ” những bệnh nhân trào ngược dạ dày – thực quản. Đặc biệt là những ai chưa tuân thủ một chế độ ăn lành mạnh, phù hợp với cơ địa và tình trạng bệnh. Trào ngược dạ dày kiêng ăn gì? Làm sao để điều trị dứt điểm? Cùng Bệnh viện ĐKQT Bắc Hà tìm kiếm lời giải qua bài viết dưới đây.
Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản là gì? Có nguy hiểm không?
Trào ngược dạ dày thực quản (hay còn gọi là trào ngược axit dạ dày) là tình trạng dịch dạ dày trào ngược lên thực quản với tần suất từng lúc hoặc thường xuyên. Cảm giác nóng rát sau xương ức, ợ chua, ợ nóng là những triệu chứng điển hình. Tuy nhiên, nhiều người thường chủ quan, không nhận thức hết mức độ nguy hiểm của bệnh.
Trào ngược dạ dày kiêng ăn gì? Có nguy hiểm không?
Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, trào ngược dạ dày thực quản có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như:
- Viêm thực quản: Axit dạ dày làm tổn thương niêm mạc thực quản, gây viêm loét.
- Hẹp thực quản: Viêm nhiễm kéo dài dẫn đến sẹo, làm hẹp lòng thực quản, gây khó nuốt.
- Thực quản Barrett: Đây là một biến chứng nguy hiểm, khi các tế bào lót thực quản bị thay thế bằng các tế bào bất thường, tăng nguy cơ ung thư thực quản.
- Các vấn đề về hô hấp: Axit trào ngược lên họng có thể gây ho mãn tính, khàn tiếng, viêm thanh quản.
Trong một số trường hợp nặng, trào ngược dạ dày thực quản có thể gây ra suy dinh dưỡng do khó nuốt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.
Các triệu chứng điển hình giúp nhận biết trào ngược dạ dày
Trước khi tìm hiểu “Trào ngược dạ dày kiêng ăn gì?”, bạn cần nhận biết các dấu hiệu nghi ngờ bệnh thông qua các triệu chứng điển hình dưới đây:
- Ợ nóng, ợ chua: Đây là triệu chứng điển hình nhất, cảm giác nóng rát lan từ vùng thượng vị lên cổ.
Buồn nôn, nôn: Đặc biệt khi ăn quá no hoặc nằm ngay sau khi ăn. - Đau tức ngực: Cơn đau ở thượng vị có thể nhầm lẫn với triệu chứng của bệnh lý về tim mạch, tạo cảm giác khó thở.
Trào ngược dạ dày – thực quản gây ra nhiều triệu chứng phiền toái cho người bệnh
- Khó nuốt: Khi lớp niêm mạc bị dịch axit dạ dày làm tổn thương, người bệnh thường có cảm giác vướng, nghẹn ở cổ.
- Ho, khàn tiếng: Do axit dạ dày trào ngược lên họng, gây kích ứng.
- Viêm phổi hít: Do trào ngược dịch axit và thức ăn làm người bệnh hít vào phổi gây viêm phổi tái diễn.
- Đắng miệng: Dịch mật trào ngược lên miệng gây ra vị đắng khó chịu.
Ngoài ra, người bệnh trào ngược dạ dày thực quản còn có thể gặp phải các triệu chứng khác như:
- Miệng khô: Do cơ thể tiết nhiều nước bọt để trung hòa axit.
- Hơi thở hôi và mòn răng: Do axit dạ dày trào ngược lên họng, miệng.
- Rối loạn giấc ngủ: Do các triệu chứng đau ngực, khó thở khi về đêm.
- Sụt cân không rõ nguyên nhân: Trong trường hợp bệnh tiến triển nặng.
Bệnh nhân bị trào ngược dạ dày kiêng ăn gì?
Bên cạnh việc thăm khám và tuân thủ phác đồ điều trị, một chế độ ăn uống lành mạnh là yếu tố vô cùng quan trọng giúp điều trị bệnh dứt điểm, ngăn nguy cơ tái phát. Đặc biệt, bệnh nhân cần kiểm soát việc sử dụng các loại thực phẩm dưới đây.
Thức ăn nhanh, đồ chiên rán
Có thể nói, thực phẩm chế biến nhanh là một trong những kẻ thù hàng đầu đối với bệnh nhân trào ngược. Việc sử dụng thức ăn nhanh, đặc biệt là đồ chiên rán, sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa, khiến thức ăn lưu lại trong dạ dày lâu hơn.
Đồ chiên rán, thức ăn nhanh gây đầy bụng, khó tiêu cho bệnh nhân trào ngược
Điều này khiến dạ dày phải làm việc quá tải, tăng áp lực lên cơ thắt thực quản dưới. Từ đó, dễ dẫn đến tình trạng ợ nóng, ợ chua, thậm chí là trào ngược axit lên thực quản. Do vậy, người bệnh cần hạn chế tiêu thụ các thức ăn nhanh như gà rán, khoai tây chiên, pizza…
Đồ ăn muối chua, hun khói
Thành phần của đồ muối chua, thịt hun khói thường chứa nhiều muối, dễ làm tăng áp lực bên trong dạ dày, khiến cơ thắt thực quản dưới bị giãn ra. Điều này tạo điều kiện cho axit dễ dàng trào ngược lên thực quản.
Bên cạnh đó, các loại thực phẩm muối chua như dưa muối, kim chi,… chứa nhiều axit lactic. Khi vào dạ dày, axit lactic sẽ kích thích sản xuất axit dịch vị, làm tăng độ chua trong dạ dày và tăng nguy cơ trào ngược.
Trào ngược dạ dày kiêng ăn gì? Hạn chế đồ ăn muối chua và hun khói
Nhóm thực phẩm này cũng có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, làm tình trạng viêm loét trở nên nghiêm trọng hơn. Đặc biệt, đồ muối chua đóng hộp và thịt hun khói (xúc xích hun khói, thịt ba chỉ hun khói, cá muối…) thường chứa chất bảo quản và các chất phụ gia, làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Đồ uống chứa cồn, caffeine
Cả cà phê, rượu, bia… đều được xếp vào nhóm các chất kích thích, có thể gây kích ứng cho niêm mạc thực quản, dạ dày. Khi sử dụng loại thực phẩm này, bệnh nhân dạ dày thực quản sẽ dễ gặp phải cảm giác đau rát và khó chịu.
Rượu, bia và cà phê là 3 thực phẩm bạn cần hạn chế để hạn chế kích ứng niêm mạc dạ dày, thực quản
Việc lạm dụng rượu bia, cà phê,… cũng ảnh hưởng đến khả năng co thắt của cơ vòng thực quản dưới và kích thích sản xuất axit dạ dày, tăng độ chua trong dạ dày. Từ đó, làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược của bệnh nhân.
Đồ uống có ga
Dù được nhiều người ưa chuộng nhưng nước ngọt có ga lại là một trong những thực phẩm gây hại cho dạ dày của người bệnh trào ngược dạ dày. Bọt khí trong đồ uống có ga khi đi vào dạ dày sẽ tạo ra áp lực lớn, làm tăng khả năng ợ hơi, ợ chua và thậm chí là trào ngược axit lên thực quản.
Nước ngọt có ga là một trong những câu trả lời của băn khoăn “Trào ngược dạ dày kiêng ăn gì?”
Ngoài ra, các chất tạo ga trong đồ uống có ga còn có thể kích thích sản xuất axit dạ dày, làm tăng độ chua trong dạ dày và gây tổn thương niêm mạc thực quản. Điều này khiến cho các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn, gây ra cảm giác đau rát, khó chịu ở vùng thượng vị.
Vì vậy, để kiểm soát tốt bệnh trào ngược dạ dày, người bệnh nên hạn chế tối đa việc uống các loại đồ uống có ga. Thay vào đó, hãy ưu tiên nước lọc, nước trái cây tự nhiên hoặc các loại trà thảo dược để đảm bảo sức khỏe hệ tiêu hóa.
Các loại quả chát, chứa nhiều nhựa
Bên cạnh các loại trái cây chua, những loại quả chát chứa nhiều nhựa như sung, thị, hồng, hồng xiêm,… cũng cần được người bệnh trào ngược dạ dày hết sức lưu ý. Nhựa của những loại quả này khi kết hợp với axit dạ dày có thể tạo thành những cục nhỏ, cứng, gây cản trở quá trình tiêu hóa.
Bệnh nhân trào ngược nên tránh ăn hồng và các loại quả có nhiều nhựa
Những cục này không chỉ làm tăng cảm giác đầy bụng, khó tiêu mà còn có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày, làm trầm trọng thêm tình trạng viêm loét, xuất huyết. Bệnh nhân nên ăn ở lượng vừa phải, đồng thời sơ chế đúng cách để hạn chế nhựa từ quả.
Các loại trái cây chứa nhiều axit
Lượng axit cao trong các loại trái cây như cam, quýt, chanh, bưởi,… có thể kích thích dạ dày sản sinh thêm axit trong dạ dày. Đặc biệt, việc tiêu thụ quá nhiều trái cây chua cũng có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Trái cây họ cam quýt cũng là lời giải đáp của “Trào ngược dạ dày kiêng ăn gì?”
Vì vậy, người bệnh trào ngược dạ dày nên hạn chế tối đa việc ăn các loại trái cây này, đặc biệt là vào buổi tối hoặc sau bữa ăn. Thay vào đó, hãy ưu tiên các loại trái cây chín ngọt, ít axit như đu đủ, đào, dưa hấu, bơ… để bảo vệ sức khỏe đường tiêu hóa.
Các đồ ăn, gia vị cay nóng
Các loại gia vị như ớt, tiêu, tỏi,… không chỉ kích thích niêm mạc dạ dày, làm tăng tiết axit mà còn làm giảm khả năng co thắt của cơ vòng thực quản dưới. Điều này khiến axit dạ dày dễ dàng trào ngược lên thực quản, gây ra các triệu chứng khó chịu như ợ nóng, ợ chua, đau rát thượng vị.
Bị trào ngược dạ dày nên kiêng ăn gì? Tránh xa các món ăn cay nóng
Hơn nữa, các loại gia vị cay nóng còn có thể kích thích niêm mạc thực quản, tạo cảm giác nóng rát ở thực quản, gây tổn thương niêm mạc, khiến cho tình trạng viêm loét diễn tiến nặng. Để kiểm soát bệnh, bạn nên hạn chế việc sử dụng những loại gia vị này, thay thế bằng các loại gia vị nhẹ nhàng hơn như gừng, rau thơm.
Đồ nếp
Khác với gạo tẻ, tinh bột trong gạo nếp, đặc biệt là amilopectin, rất khó tiêu hóa, khiến thức ăn lưu lại trong dạ dày lâu hơn. Nếu ăn quá nhiều, bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản dễ bị đầy bụng, chướng hơi, khó tiêu, dẫn đến trào ngược axit.
Xôi nếp, bánh nếp có thể gây tình trạng Sôi bụng, đầy hơi, khó tiêu cho bệnh nhân trào ngược dạ dày
Ngoài ra, quá trình tiêu hóa tinh bột phức tạp này còn kích thích dạ dày sản sinh thêm axit, làm tăng độ chua trong dạ dày và gây tổn thương niêm mạc thực quản. Đối với những người đang bị viêm loét dạ dày, việc tiêu thụ đồ nếp có thể làm tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.
Socola
Những thanh socola thơm ngon là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh trào ngược dạ dày, đây lại là một thực phẩm cần hạn chế. Socola chứa nhiều chất béo, caffeine và theobromine – những chất có thể kích thích sản xuất axit dạ dày, tăng nguy cơ trào ngược axit lên thực quản.
Bệnh nhân trào ngược dạ dày nên hạn chế ăn socola, đặc biệt là khi đói
Ngoài ra, socola còn kích thích sản xuất serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh làm thư giãn cơ vòng thực quản, càng làm tăng nguy cơ trào ngược. Việc tiêu thụ socola thường xuyên có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ợ nóng, ợ chua, đau rát thượng vị.
Vì vậy, người bệnh nên hạn chế tối đa việc ăn socola, đặc biệt là các loại socola đen có hàm lượng cacao cao.
Bạc hà
Mặc dù nhiều người cho rằng bạc hà có thể làm dịu cổ họng và giảm các triệu chứng khó chịu do trào ngược dạ dày, nhưng thực tế lại không hoàn toàn đúng. Tuy trà bạc hà có thể mang lại cảm giác dễ chịu tạm thời nhưng bạc hà lại có thể gây ra tác dụng ngược.
Bạc hà có thể làm trầm trọng tình trạng trào ngược, viêm loét thực quản
Bạc hà chứa một số thành phần có thể làm giãn cơ thắt thực quản dưới, khiến cho axit dạ dày dễ dàng trào ngược lên thực quản. Điều này không chỉ làm trầm trọng thêm các triệu chứng ợ nóng, ợ chua mà còn có thể gây ra tình trạng viêm loét thực quản. Ngoài ra, bạc hà còn có thể kích thích sản xuất axit dạ dày, từ đó làm tăng độ chua trong dạ dày.
Vì vậy, đối với người bệnh trào ngược dạ dày, việc tiêu thụ bạc hà tươi, tinh dầu bạc hà hoặc các sản phẩm có chứa bạc hà là điều cần tránh. Thay vào đó, nên tìm kiếm các phương pháp làm dịu cổ họng khác như súc miệng bằng nước muối ấm hoặc uống nước ấm.
Những lưu ý trong chế độ ăn của bệnh nhân trào ngược
Sau khi đã tìm được đáp án cho băn khoăn “Trào ngược dạ dày kiêng ăn gì? ”, bạn cũng đừng bỏ qua những lưu ý dưới đây để kiểm soát các triệu chứng của bệnh:
- Chia nhỏ lượng thức ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, hạn chế ăn no để dạ dày không phải làm việc quá tải (dưới 400ml/ bữa chính);
- Rèn luyện thói quen ăn chậm, nhai kỹ, nên dành thời gian khoảng 20 – 30 phút cho mỗi bữa ăn;
- Hạn chế uống nước lạnh, uống quá nhiều nước mỗi lần và uống nước trong hoặc gần bữa ăn;
Những lưu ý quan trọng trong chế độ sinh hoạt của bệnh nhân trào ngược dạ dày – thực quản
- Kiểm soát lượng calo hấp nạp vào buổi tối, giảm chất đạm, tăng cường rau xanh và ăn tối trước khi ngủ tối thiểu 3 giờ;
- Nên đi bộ nhẹ nhàng sau ăn khoảng 30 phút sau ăn giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, tuy nhiên cần tránh vận động mạnh (chạy, tập tạ,…);
- Tránh mặc quần áo quá chật hoặc cúi người quá lâu bởi điều này sẽ làm tăng lực ép của thành bụng lên dạ dày.
Nên đặt lịch khám, tư vấn điều trị trào ngược dạ dày ở đâu?
Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp cải thiện hiệu quả các triệu chứng khó chịu của dạ dày – thực quản. Tuy nhiên, khi bệnh có biểu hiện kéo dài, triệu chứng ngày càng trầm trọng, không cải thiện, bệnh nhân cần chủ động thăm khám cùng bác sĩ để được tư vấn phác đồ điều trị phù hợp.
Hiện nay, Bệnh viện ĐKQT Bắc Hà là đơn vị hàng đầu trong ứng dụng công nghệ cao trong quá trình chẩn trị. Với công nghệ NBI tự động phát hiện tổn thương, các bác sĩ sẽ dễ dàng đánh giá chính xác sức khỏe ống tiêu hóa, tầm soát ung thư và nhiều bệnh lý tiêu hóa.
Trải nghiệm công nghệ Nội soi NBI hiện đại, không đau, không khó chịu tại Bệnh viện ĐKQT Bắc Hà
Lựa chọn dịch vụ Nội soi tiêu hóa tại Bệnh viện ĐKQT Bắc Hà, khách hàng hoàn toàn an tâm khi được:
- Quy trình thăm khám tinh gọn, tiết kiệm thời gian, hạn chế chờ đợi;
- Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, từng tu nghiệp tại các bệnh viện tuyến đầu;
- Tầm soát ung thư và bệnh lý tiêu hóa với công nghệ NBI hiện đại bậc nhất;
- Nội soi không đau, nhẹ nhàng như một giấc ngủ ngắn với kỹ thuật gây mê nồng độ đích;
- Đội ngũ Kỹ thuật viên chu đáo, nhiệt tình, hướng dẫn cẩn thận từng bước;
- Chi phí tối ưu, áp dụng giảm trừ thông tuyến Bảo hiểm y tế (100% mức trên thẻ).
Với sự tư vấn chuẩn xác, tận tình, các bác sĩ sẽ giúp bạn xóa bỏ hoàn toàn băn khoăn “Trào ngược dạ dày kiêng ăn gì?”, “Trào ngược dạ dày không nên ăn rau gì?”, bảo vệ sức khỏe tiêu hóa, thoải mái thưởng thức những món ăn yêu thích. Đồng thời, lấy lại sự tự tin trong cuộc sống và công việc khi những triệu chứng phiền toái biến mất.
Khách hàng quan tâm tới dịch vụ Nội soi tiêu hóa tại Bệnh viện ĐKQT Bắc Hà, vui lòng liên hệ trực tiếp tới hotline 0986.822.333 – Nhánh số 3 để được tư vấn trực tiếp bởi đội ngũ KTV Nội soi tiêu hóa.
Tin tức liên quan
Lưu ý: Thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 8083 hoặc 0986 822 333 để được tư vấn chi tiết.
VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ BẮC HÀ?
Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo