Trẻ sơ sinh uống bao nhiêu sữa mỗi ngày là đủ?

Với từng giai đoạn phát triển, nhu cầu dinh dưỡng của con sẽ khác nhau. Để bé nhà mình được cung cấp đầy đủ năng lượng và dưỡng chất, lượng sữa và việc chia cữ bú là hết sức quan trọng. Vậy trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu là đủ? Cữ bú của bé nên được chia như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cho mẹ câu trả lời chi tiết nhất.

Trung bình trẻ sơ sinh cần bú từ 8-12 lần 1 ngày

Cho bé bú bao nhiêu lần một ngày là đủ?

Đầu tiên, phải khẳng định lại, trong 6 tháng đầu sau sinh, mẹ được khuyến cáo cho bé ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ. Đây là nguồn dinh dưỡng tốt nhất, dễ tiêu hóa nhất với trẻ.

Nhu cầu dinh dưỡng của mỗi trẻ sẽ là khác nhau, sự khác biệt này cũng tùy thuộc vào số tháng tuổi và cân nặng của từng bé. Tuy nhiên, nhu cầu chung của mỗi trẻ sẽ cần bú từ 8-12 lần mỗi ngày.

Thời gian của mỗi cữ bú của trẻ sơ sinh sẽ kéo dài trung bình 20 phút với 10 phút cho mỗi bên ngực. Mẹ lưu ý nên cho bé bú đều ở cả hai bên ngực, điều này giúp sữa được tiết ra đều và nhiều hơn. Khi lớn hơn một chút, thời gian cữ sữa của bé sẽ được rút ngắn chỉ còn 5-10 phút/ cữ.

Khi vừa mới chào đời, dạ dày bé còn rất nhỏ, kích thước lúc này chỉ tương đương bằng một quả anh đào. Lúc này lượng sữa bé cần chỉ là khoảng 7ml cho mỗi cữ bú.

Bé lớn lên từng ngày và tất nhiên, dạ dày của bé cũng vậy. Tới ngày thứ 3 sau sinh, kích thước dạ dày bé đã tương đương với quả óc chó. Mỗi cữ bú của bé đã có thể đạt 22-27 ml.

Hết tuần đầu tiên sau sinh, bé đã có thể bú 60ml sữa mỗi cữ và dạ dày khi đó đã lớn bằng một trái đào.

Khoảng thời gian từ 1-6 tháng tuổi, bé đã quen và chủ động hơn trong việc đòi bú. Mỗi ngày, nhu cầu của bé có thể lên tới 600-900ml sữa mỗi ngày, tương đương với 90-150ml sữa cho mỗi lần bú.

Khoảng cách mỗi cữ bú như thế nào là hợp lý?

Thực chất, không có một công thức hay tiêu chuẩn thời gian nào có thể áp dụng để đo khoảng cách thời gian mỗi lần cho bé bú.

Những con số như 2 giờ/ cữ hay 8-12 lần bú/ ngày… chỉ là những con số gợi ý. Mẹ không nên áp dụng một cách máy móc những công thức này bởi nhu cầu của mỗi bé là khác nhau, mỗi ngày nhu cầu của bé cũng có thể thay đổi tùy vào thể trạng. Việc phân chia giờ uống không hợp lý có thể khiến bé gặp các tình trạng như thừa cân, suy dinh dưỡng, bé bỏ bú hay thậm chí làm giảm dần lượng sữa tiết ra từ mẹ.

Theo nghiên cứu, tùy vào nhu cầu của mỗi cá nhân về thời gian ăn, ngủ, mỗi bé cần trung bình 6-11 cữ bú/ ngày.

Với người mẹ, khi trẻ bú hết sữa, quá trình tiết sữa sẽ xảy ra nhanh hơn, nhiều và đều hơn. Ngược lại, khi ngực mẹ còn căng, việc sản xuất sữa ở tuyến vú sẽ chậm lại. Vậy, nếu mẹ áp dụng một cách máy móc thời gian cho con bú, hoàn toàn có thể xảy ra các trường hợp như: ngực mẹ căng nhưng chưa đến giờ, bé đang buồn ngủ thì lại đến giờ cho ăn hay đến giờ cho ăn thì ngực mẹ lại chưa tiết đủ sữa.

Vậy như thế nào là cho bé bú hợp lý nhất mỗi ngày? Lời khuyên từ các chuyên gia đến mẹ đó là cho con ăn khi con có nhu cầu. Điều này có nghĩa, khi bé đói thì mẹ cho bé bú.

Tin tức liên quan

Lưu ý: Thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 8083 hoặc 0986 822 333 để được tư vấn chi tiết.
VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ BẮC HÀ?

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Đăng ký

Đặt hẹn khám chữa bệnh
Tư vấn bác sĩ: 1900 8083