Mọc 4 răng khôn cùng lúc có sao không?

Mọc 4 răng khôn cùng lúc có sao không là thắc mắc của hầu hết những người đã từng trải qua cảm giác đau đớn, khó chịu khi răng khôn bắt đầu nhú. Những cơn đau này không thường xuyên nhưng thường kéo dài có thể gây đau, sốt… Nếu 4 răng khôn mọc cùng một lúc bạn cần đến gặp bác sĩ nha khoa để được khám và tư vấn dựa trên tình trạng cụ thể của mỗi người.

MỌC 4 RĂNG KHÔN CÙNG LÚC CÓ SAO KHÔNG?

Răng khôn thường mọc vào giai đoạn trưởng thành, khoảng 17 – 21 tuổi

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 là răng mọc cuối cùng trên cùng xương hàm, thông thường mỗi người sẽ có 4 cái răng hàm, hai cái ở hàm trên và hai cái ở hàm dưới. Đây là răng thường mọc vào giai đoạn trưởng thành, khoảng 17 – 21 tuổi. Sở dĩ người ta gọi là răng khôn là vì răng được mọc khi chúng ta đã trưởng thành chứ không có nghĩa là mọc răng khôn thì bạn sẽ thông minh hơn. 

Trả lời cho câu hỏi mọc 4 răng khôn cùng lúc có sao không? Theo các bác sĩ chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt không phải ai cũng mọc đủ hoàn toàn 4 chiếc răng số 8 như vậy. Có người có thể mọc 2 hoặc mọc 2, 4 tùy từng người. Thậm chí có những người sẽ không mọc răng khôn. Nếu răng khôn mọc thẳng, không đau, không ảnh hưởng đến những răng khác thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì đó là việc rất bình thường. Nếu trong trường hợp răng khôn mọc lệch, đâm vào những răng khác gây đau nhức, khó chịu thì người bệnh cần đến ngay các cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn.

NÊN NHỔ HAY GIỮ RĂNG KHÔN?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi bắt đầu mọc răng khôn, đặc biệt là khi răng khôn mọc gây đau nhức vô cùng khó chịu. Theo các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ, thực chất răng số 8 không có ý nghĩa với chức năng nhai thức ăn. Bởi trước đó chúng ta đã có đủ 28 răng thực hiện chức năng nhai rất hiệu quả. Vì vậy chức năng của răng số 8 vẫn chưa được xác định dễ dàng.

Bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về việc có hay không nên nhổ răng khôn

Có thể thấy vì ý nghĩa của răng khôn số 8 này là không thấy rõ nhưng phiền toái lại rất rõ ràng. Răng khôn phát triển khi hàm đã có đủ răng, vì vậy khi mọc thường là chen ngang, tìm chỗ trống để mọc lên, gây chèn ép cho lợi nướu và những chiếc răng khác. Đặc biệt một số trường hợp răng khôn mọc lệch, chen ngang khiến cho chúng ta vô cùng đau đớn, miệng, mặt đều bị sưng lên, rất khó chịu. Việc nên nhổ hay nên giữ lại răng khôn còn phụ thuộc vào tình trạng mọc răng và được quyết định thông qua sự thăm khám của các bác sĩ chuyên khoa.

TRƯỜNG HỢP NÀO NÊN NHỔ RĂNG KHÔN?

– Răng khôn mọc không đúng chỗ gây ra các triệu chứng như đau, nhiễm trùng lặp đi lặp lại, u nang và làm ảnh hưởng đến các răng bên cạnh. Răng khôn chưa xuất hiện những biến chứng như trên, tuy nhiên ở khe giữa răng khôn và răng bên cạnh xuất hiện vết giắt thức ăn, trong tương lai gần cũng sẽ làm ảnh hưởng đến răng bên cạnh, thì nha sĩ cũng sẽ chỉ định nhổ để phòng ngừa những biến chứng có thể xảy ra.

-Trong trường hợp tuy răng khôn mọc đúng chỗ, thẳng, không bị cản trở bởi nướu, thế nhưng không có răng đối diện ăn khớp khiến cho răng khôn mọc trồi dài xuống cả hàm đối diện. Vô tình tạo thành bậc thang giữa răng khôn và răng bên cạnh, tạo thành một nơi lý tưởng để nhồi nhét thức ăn, gây viêm nhiễm, lở loét nướu hàm đối diện.

Răng khôn mọc không đúng chỗ gây ra các triệu chứng như đau, nhiễm trùng lặp đi lặp lại cần được nhổ

– Trường hợp răng khôn mọc đủ, đúng chỗ thẳng, không bị cản trở bởi xương và nướu. Tuy nhiên, hình dạng răng khôn không bình thường, nhỏ, dị dạng. Tạo thành chỗ “ẩn nấp” lý tưởng cho thức ăn thừa, lâu ngày tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại cho răng miệng phát triển, như sâu răng, viêm nha chu…

– Chính bản thân răng khôn bị nha chu hay sâu răng diện rộng.

– Nhổ răng khôn để bạn tiến hành các phương pháp chỉnh nha, làm răng giả hay răng khôn là một trong những nguyên nhân gây ra những bệnh toàn thân khác thì nha sĩ cũng sẽ chỉ định cho bạn nhổ bỏ.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến câu hỏi ” mọc 4 răng khôn cùng lúc có sao không?”, vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà Hotline: 0986 822 333 hoặc Tổng đài 1900 8083 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Tin tức liên quan

Lưu ý: Thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 8083 hoặc 0986 822 333 để được tư vấn chi tiết.
VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ BẮC HÀ?

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Đăng ký

Đặt hẹn khám chữa bệnh
Tư vấn bác sĩ: 1900 8083