U nang buồng trứng có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

 U nang buồng trứng là bệnh lý phụ khoa phổ biến. Thế nhưng ở giai đoạn sinh sản, khối u tác động đến quá trình thụ thai. Tuy là bệnh lành tính, nhưng nếu không xử lý kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

U nang buồng trứng là bệnh gì?

u-nang-buong-trung-co-anh-huong-djen-kha-nang-sinh-san-khong-1

U nang buồng trứng là bệnh lý có thể xuất hiện ở mọi phái nữ từ độ tuổi dậy thì

U nang buồng trứng là những bao nang có dịch được hình thành và phát triển bên trong buồng trứng. Chúng có thể xảy ra kể từ khi dậy thì cho tới độ tuổi sinh đẻ. Hầu hết các u nang đều nhỏ và vô hại. Tình trạng này thường không có dấu hiệu cụ thể nhưng người mắc phải có thể bị đau bụng dưới và gây chảy máu. Nếu u nang có đường kính trên 5cm thì cần phải phẫu thuật. Lưu ý, không phải tất cả các loại u nang đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Phân loại u nang

Có 2 loại, đó là u nang cơ năng và u nang thực thể.

1. U nang cơ năng

U nang cơ năng được tính theo chu kỳ sinh lý của buồng trứng. Mỗi tháng, tại một bên buồng trứng, một nang trứng sẽ được nuôi dưỡng và phát triển, giải phóng ra ngoài, đi theo vòi trứng vào trong lòng tử cung để có cơ hội thụ tinh và làm tổ.

Khi trứng được giải phóng, nang trứng sẽ tự vỡ. Tuy nhiên, đôi khi nang trứng vẫn tiếp tục phát triển và chứa nhiều chất dịch lỏng, tạo thành nang chức nang. Nang này sẽ tự biến mất đi sau 1 số kỳ kinh nguyệt, không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

2. U nang thực thể

Bao gồm:  U bì, u nang nước, u nang nhày, u lạc nội mạc tử cung… được hình thành và phát triển từ những tổn thương thực thể trong buồng trứng. Chúng có thể là u lành hoặc u ác tính (ung thư buồng trứng) hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm vì thế bệnh nhân không nên chủ quan.

U nang buồng trứng có sinh con được không?

Trên thực tế, ảnh hưởng của bệnh lý này đối với sức khỏe và khả năng sinh sản phụ thuộc vào nhiều yếu tố như bản chất của nang, kích thước của u, tuổi tác, khả năng sinh sản cơ bản của người bệnh.

Một số u nang buồng trứng không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

U nang cơ năng 

u-nang-buong-trung-co-anh-huong-djen-kha-nang-sinh-san-khong-2

Hình mình họa thể hiện tình trạng u nang buồng trứng

Đây là dạng u nang chức năng. U nang này đơn thuần phát triển trên bề mặt buồng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt không thụ thai hoặc u nang hoàng thể khi thụ thai.

Phần lớn các u nang này không cho thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Chúng thường biến mất sau khoảng 3- 6 tháng. Đồng thời, u nang chức năng không gây vô sinh và có thể mang thai như bình thường.

Dẫu vậy, nếu u nang to lên có thể gây vỡ, chảy máu và gây xoắn buồng trứng. Tỷ lệ xoắn buồng trứng sẽ tăng gấp 5 – 6 lần bình thường khi bạn mang thai. Việc kiểm tra thường xuyên sẽ giúp bạn chế những rủi ro có thể gặp phải.

U nang nước buồng trứng lành tính

Bản chất loại u nang này là lành tính. Chúng là hệ quả từ sự tăng trưởng các tuyến yên trên bề mặt buồng trứng.

Nếu không phải là do có kích thước quá to cũng như khả năng gây ra biến chứng u nang buồng trứng, u nang nước không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Nang xuất huyết

U nang xuất huyết vẫn có bản chất của u nang chức năng có biến chứng chảy máu từ trong u. Nếu máu tự hấp thu mà không gây hậu quả gì nặng nề, không đòi hỏi cần có những can thiệp chuyên biệt, u nang xuất huyết sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến khả năng thụ thai và mang thai.

u-nang-buong-trung-co-anh-huong-djen-kha-nang-sinh-san-khong-3

Nang xuất huyết tuy không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai những vẫn tạo tác động xấu đến sức khỏe

2. Một số u nang có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và thai kỳ

U lạc nội mạc tử cung

Đây là u nang có bản chất là mô nội mạc tử cung phát triển bất thường trong buồng trứng.

Các u lạc nội mạc tử cung khi tiến triển sẽ gây ảnh hưởng khả năng sinh sản. Lạc nội mạc tử cung có thể dẫn đến tắc ống dẫn trứng gây vô sinh. Bên cạnh đó, u lạc nội mạc tử cung có thể làm xáo trộn chức năng sinh lý của một buồng trứng bình thường, ảnh hưởng đến dự trữ buồng trứng. Thậm chí, trường hợp chỉ định cắt bỏ buồng trứng do u khiến phụ nữ có nguy cơ vô sinh. 

Hội chứng buồng trứng đa nang

Đây là một hội chứng gây ra rối loạn hormone, nếu phụ nữ mắc hội chứng này thường được chẩn đoán là hiếm muộn. Bởi, nguyên nhân chính gây hiếm muộn ở phụ nữ là rối loạn phóng noãn dẫn đến giảm khả năng sinh sản.

Phụ nữ mang thai bị ung nang buồng trứng

Hầu hết các u nang không có dấu hiệu gì. Một số u nang hình thành sẽ gây ra một số triệu chứng như đau bụng, thai lớn bất thường. Số khác có thể gặp phải tình trạng đầy hơi, chậm tiêu, kém ăn.

Thai kỳ cũng có thể có ảnh hưởng lên u nang buồng trứng. Biến chứng có thể xuất hiện ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, kể cả sau sinh. Đặc biệt là trong những ngày đầu sau sinh. Nguyên nhân là bởi thành bụng mềm nhão, ổ bụng rỗng nên rất dễ dẫn đến biến chứng xoắn u.

U nang buồng trứng không phải là bệnh có thể gây nguy hiểm tức thì đến tính mạng. Nhưng nếu để lâu, tình trạng này có thể gây ra những biến chứng khó lường đối với sức khỏe của các chị em. Chính vì vậy, các chị em đang mang thai hoặc sau sinh tuyệt đối không nên chủ quan.

Nếu nhận thấy bất cứ dấu hiệu bất thường, bạn có thể gửi yêu cầu hỗ trợ tới Bệnh viện ĐKQT Bắc Hà qua m.me/benhvienbacha để được hỗ trợ miễn phí.

Tin tức liên quan

Lưu ý: Thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 8083 hoặc 0986 822 333 để được tư vấn chi tiết.
VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ BẮC HÀ?

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Đăng ký

Đặt hẹn khám chữa bệnh
Tư vấn bác sĩ: 1900 8083