Viêm gan siêu vi: Căn bệnh thầm lặng cướp đi sinh mạng hơn 3.000 người mỗi ngày

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), viêm gan siêu vi hiện là bệnh truyền nhiễm gây tử vong lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau lao phổi, với 1,3 triệu ca tử vong mỗi năm. Con số này đáng báo động hơn bao giờ hết khi tỷ lệ tử vong do bệnh vẫn tiếp tục gia tăng do thiếu chẩn đoán và điều trị.

Bức tranh ảm đạm về tình hình viêm gan siêu vi toàn cầu

Dữ liệu mới từ 187 quốc gia cho thấy số ca tử vong do viêm gan siêu vi đã tăng từ 1,1 triệu người vào năm 2019 lên 1,3 triệu người vào năm 2022. Trong đó, 83% ca tử vong do viêm gan B và 17% do viêm gan C. Mỗi ngày, có hơn 3.500 người trên toàn cầu tử vong vì hai loại virus nguy hiểm này.

Ước tính của WHO cho thấy, tính đến năm 2022, có 250 triệu người trên thế giới mắc viêm gan B và 50 triệu người mắc viêm gan C. Đáng lo ngại hơn, một nửa số người mắc bệnh viêm gan B và C mạn tính thuộc độ tuổi từ 30 đến 54, và 12% là trẻ em dưới 18 tuổi. Nam giới cũng chiếm tỷ lệ cao hơn với 58% trong tổng số ca bệnh.

Mục tiêu loại bỏ viêm gan vào năm 2030 đứng trước nguy cơ tan vỡ

Báo cáo của WHO cho thấy, mặc dù có sẵn các công cụ chẩn đoán và điều trị hiệu quả, tỷ lệ chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân viêm gan siêu vi vẫn còn rất thấp. Trên toàn cầu, chỉ có 13% số người nhiễm viêm gan B mạn tính được chẩn đoán và 3% (khoảng 7 triệu người) được điều trị bằng thuốc kháng virus vào cuối năm 2022. Tỷ lệ này thậm chí còn thấp hơn đối với bệnh viêm gan C, với 36% được chẩn đoán và 20% (12,5 triệu người) được điều trị khỏi bệnh.

Những con số này cho thấy một khoảng cách xa so với mục tiêu toàn cầu là điều trị 80% số người mắc bệnh viêm gan B và C mạn tính vào năm 2030. Nếu không có những hành động quyết liệt và đồng bộ từ cộng đồng quốc tế, mục tiêu này có nguy cơ tan vỡ, khiến hàng triệu người tiếp tục phải chịu đựng căn bệnh nguy hiểm này.

Chủ động bảo vệ sức khỏe trước viêm gan siêu vi ngay từ hôm nay

Báo cáo của WHO là hồi chuông cảnh báo khẩn cấp cho các quốc gia trên thế giới, kêu gọi sự chung tay đẩy lùi gánh nặng bệnh viêm gan siêu vi. Để đạt được mục tiêu loại bỏ bệnh vào năm 2030, cần có những nỗ lực phối hợp trên nhiều lĩnh vực, bao gồm:

 • Nâng cao nhận thức về bệnh viêm gan siêu vi: Cần đẩy mạnh các chiến dịch truyền thông để nâng cao nhận thức về nguy cơ lây truyền, triệu chứng và tầm quan trọng của việc chẩn đoán và điều trị sớm.
 • Mở rộng khả năng tiếp cận xét nghiệm và điều trị: Các quốc gia cần đầu tư vào việc mở rộng khả năng tiếp cận xét nghiệm và điều trị cho tất cả mọi người, đặc biệt là những nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh.
 • Phát triển các phương pháp điều trị mới: Tăng cường nghiên cứu và phát triển các phương pháp điều trị mới, hiệu quả và an toàn hơn cho bệnh viêm gan siêu vi.
 • Thúc đẩy phòng ngừa: Áp dụng các biện pháp phòng ngừa hiệu quả, bao gồm tiêm chủng viêm gan B, thực hành tình dục an toàn và sử dụng ma túy an toàn.
 • Chủ động kiểm tra sức khỏe ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường như: vàng da, mệt mỏi, đau khớp, sốt, chán ăn, buồn nôn, đau bụng, phân màu sáng, nước tiểu đậm,…

Viêm gan siêu vi là một căn bệnh nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa và điều trị. Với sự chung tay của cộng đồng quốc tế, chúng ta hoàn toàn có thể loại bỏ căn bệnh này khỏi thế giới và bảo vệ sức khỏe cho hàng triệu người. Mọi thắc mắc hoặc yêu cầu đặt lịch khám, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới hotline 0986.822.333 để được hỗ trợ.

Tin tức liên quan

Lưu ý: Thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 8083 hoặc 0986 822 333 để được tư vấn chi tiết.
VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ BẮC HÀ?

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Đăng ký

Đặt hẹn khám chữa bệnh
Tư vấn bác sĩ: 1900 8083